Kinh tế

Hy Lạp trưng cầu dân ý về gói cứu trợ "nhục nhã"

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm 26-6 tuyên bố Athens sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 5-7 về thỏa thuận cứu trợ gây tranh cãi với các chủ nợ nước ngoài.

 

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố Athens sẽ tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 5-7 về thỏa thuận cứu trợ. Ảnh: BBC

Trước đó, Chính phủ Hy Lạp đã từ chối các đề xuất khác từ phía chủ nợ, nhằm tránh cho nước này khỏi vỡ nợ khi đã hết khả năng trả khoản nợ 1,6 tỉ euro cho IMF đáo hạn vào ngày 30-6 tới.

Cũng trong bài phát biểu nêu trên, Thủ tướng Tsipras nhấn mạnh rằng: “Những đề xuất (của chủ nợ) vi phạm rõ ràng các nguyên tắc cơ bản của châu Âu và không mang lại quyền lợi bình đẳng cho tất các các bên”. Ông khẳng định: “Người Hy Lạp sẽ phải được quyết định mà không phải gò bó trước sự thao túng nào”.

Phát biểu của ông Tsipras được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc gặp tại Brussels – Bỉ. Tại đây, các chủ nợ đưa ra đề nghị kéo dài thời gian cứu trợ cho Hy Lạp thêm 5 tháng. Đồng thời, các chủ nợ quốc tế cũng bất ngờ đề xuất gói cứu trợ cho Hy Lạp lên tới 15,5 tỉ euro, trong đó 1,8 tỉ euro sẽ được cung cấp ngay lập tức với điều kiện Hy Lạp phải chấp nhận cải tổ. Các nội dung liên quan tới đề xuất “hào phóng phi thường” này – theo thời Thủ tướng Đức Angela Merkel, sẽ được thảo luận trong cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính châu Âu, diễn ra hôm nay (27-6).

Thủ tướng Đức cũng lên tiếng hối thúc Hy Lạp chấp nhận thỏa thuận mới nói trên cho Athens từ các chủ nợ.
 
 
Theo Linh San (Nld.com.vn)Tin mới hơn