Kinh tế

HSBC: Người Việt chi 3 tỷ USD mỗi năm cho con du học

Theo ước tính của nhà băng, hiện có hơn 110.000 du học sinh Việt Nam tại 47 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và chi phí trang trải hằng năm cho họ vào khoảng 3 tỷ đôla Mỹ.
 
hsbc-nguoi-viet-chi-3-ty-usd-moi-nam-cho-con-du-hoc

Dù phải cắt giảm do khó khăn tài chính thì những bậc phụ huynh cho biết họ vẫn giữ nguyên khoản chi cho việc học tập của con cái.

Trong đó, người Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào tương lai giáo dục của con cái, trong đó có việc cân nhắc cho con đi du học để chúng có điều kiện trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế. HSBC cho biết, hiện có hơn 110.000 du học sinh Việt Nam tại 47 quốc gia trên thế giới. Ước tính, chi phí du học của họ vào khoảng 3 tỷ đôla Mỹ mỗi năm. Trung bình mỗi du học sinh cần khoảng 30.000 - 40.000 USD mỗi năm cho học phí và sinh hoạt phí.

Việt Nam xếp thứ 6 (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Arab Saudi và Canada) trong số các quốc gia có số lượng du học sinh tại Mỹ cao nhất, tính cả hệ thống giáo dục từ cao đẳng - đại học và các cấp đào tạo khác. Australia và Canada cũng là hai quốc gia được nhiều người Việt lựa chọn để du học.

Theo HSBC, cơ hội được rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh là một trong những lý do chính để những quốc gia trên được lựa chọn, xét trong bối cảnh tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ nước ngoài phổ biến nhất tại Việt Nam.

Nếu phải cắt giảm chi tiêu do khó khăn về tài chính, gần một phần ba cha mẹ (32%) cho rằng họ hầu như sẽ không cắt giảm chi phí đầu tư cho học tập của con cái. Các bậc cha mẹ tại châu Á là những người tán đồng ý kiến này mạnh mẽ nhất, cụ thể là Trung Quốc (59%), Indonesia (52%) và Hong Kong (50%). Ai Cập (9%) và Anh (12%) là hai quốc gia có tỷ lệ cha mẹ đồng thuận với ý kiến này ít nhất.

Nhận xét về báo cáo, ông Kris Werner - Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, ngân hàng HSBC cho biết: "Việc cha mẹ đặt mục tiêu đầu tư cho tương lai giáo dục của con cái vào vị trí ưu tiên hàng đầu là bằng chứng cho thấy sự hy sinh vô điều kiện. Trong số đó, không ít người cân nhắc cho con đi học nước ngoài sau khi chúng hoàn tất chương trình đại học trong nước với kỳ vọng tăng triển vọng nghề nghiệp cho con họ sau này".

Theo Thanh Thanh Lan (VnExpress.net)