Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ở thời điểm này, nhiều vườn đào Ngọc Trụ, Nhật Tân, Tây Tựu (Hà Nội) đã bung hoa. Giá hoa nở sớm rớt thê thảm khiến nhiều chủ vườn phải nhổ bỏ.
Chị Ngọc, chủ một gian hàng chuyên buôn bán đặc sản Đà Lạt ở Hà Nội cho biết, còn 2 tuần nữa là đến Tết nhưng hồng sấy khô Đà Lạt (hay còn gọi là hồng dẻo) từ nhiều ngày trước đã khan hàng. Tại cửa hàng của chị, hồng sấy khô bổ cau có giá 200.000/kg, hồng nguyên quả 220.000 đồng/kg. Mỗi khách thường đặt 2-3 kg về ăn Tết, đơn hàng lên đến gần 100 người, nhưng do thời điểm này không phải hồng chính vụ nên hàng chị lấy được chỉ có hạn. Chị Ngọc cho biết đang ráo riết tìm các mối hàng ở Trại Hầm (TP. Đà Lạt) để phục vụ khách khu vực miền Bắc, nhưng một số cơ sở báo đã hết hàng.
Hồng sấy khô Trung Quốc bán tràn lan trên thị trường ngày Tết. Ảnh: NVCC. |
Chị T., chủ một hàng bán hồng sấy khô thừa nhận bán hàng có xuất xứ Trung Quốc. Chị cho biết, ngày thường chỉ bán được khoảng 2-3 kg nhưng hiện tại chỉ trong 3 ngày chị đã bán được 120 kg. Chị chia sẻ, rất e ngại khi bán hàng có xuất xứ Trung Quốc, nhưng giờ nhu cầu lớn nên phải phục vụ khách và chọn cách ghi nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng. "Trước mình cũng bán hồng Đà Lạt nhưng hàng rất hiếm, mẫu mã không đẹp và đắt đỏ nên khách mua không nhiều. Sau đó thì tìm được mối hồng giá rẻ ở Cao Lộc, Lạng Sơn nên lấy về, song lại dễ bán dù là hàng Trung Quốc", chị T. cho hay.
Hồng sấy khô Trung Quốc giáp Tết có giá bán 140.000-150.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC. |
Chị Nguyễn Thị Xuân (Đống Đa, Hà Nội) cho hay các năm trước, gia đình chị thường mua mứt, hạt dẻ, bí… về mời khách. Tuy nhiên, mấy loại mứt, hạt đã quá quen thuộc nên Tết này chị mua hồng sấy khô ăn cho lạ miệng. Theo chị Xuân, mức giá 150.000 đồng/kg (được khoảng 12-14 quả) cũng tương đương các loại mứt khác.
Hồng sấy khô Đà Lạt có hạt bên trong, quả nhỏ và màu sắc đẹp, hiện lượng cung không đủ cầu. Ảnh: NVCC. |
Còn bà Oanh (Hòa Bình) định đặt vài kg hồng sấy khô về ăn, nhưng khi chủ hàng cho biết có xuất xứ Trung Quốc thì quyết định không mua nữa. Bà cho biết, trước kia, gia đình có 2 cây hồng trĩu quả, ăn không hết nên cuối mùa bà hái những quả chín đỏ về phơi khô, hay làm mứt ăn dần. Tuy nhiên, hồng tự làm mẫu mã không đẹp, ăn vẫn có vị chát. Còn hồng Trung Quốc sấy khô ăn ngọt mà lại dẻo dai, nên bà nghi ngờ có chất bảo quản. "Hàng Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm từng có rất nhiều tai tiếng về chất lượng. Vì thế, mình phòng còn hơn tránh. Thà nhịn miếng 'ngon' đánh lừa vị giác còn hơn để lại hậu quả lâu dài", bà chia sẻ.