Kinh tế

Hồng sấy khô Đà Lạt khan hiếm, hàng Trung Quốc bủa vây

Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ở thời điểm này, nhiều vườn đào Ngọc Trụ, Nhật Tân, Tây Tựu (Hà Nội) đã bung hoa. Giá hoa nở sớm rớt thê thảm khiến nhiều chủ vườn phải nhổ bỏ.


Chị Ngọc, chủ một gian hàng chuyên buôn bán đặc sản Đà Lạt ở Hà Nội cho biết, còn 2 tuần nữa là đến Tết nhưng hồng sấy khô Đà Lạt (hay còn gọi là hồng dẻo) từ nhiều ngày trước đã khan hàng. Tại cửa hàng của chị, hồng sấy khô bổ cau có giá 200.000/kg, hồng nguyên quả 220.000 đồng/kg. Mỗi khách thường đặt 2-3 kg về ăn Tết, đơn hàng lên đến gần 100 người, nhưng do thời điểm này không phải hồng chính vụ nên hàng chị lấy được chỉ có hạn. Chị Ngọc cho biết đang ráo riết tìm các mối hàng ở Trại Hầm (TP. Đà Lạt) để phục vụ khách khu vực miền Bắc, nhưng một số cơ sở báo đã hết hàng.
 
Cũng chính vì hồng sấy khô cung không đủ cầu, nên trên thị trường xuất hiện nhiều hàng bán đặc sản này giá chỉ khoảng 140.000-150.000 đồng/kg, chủ yếu là hàng Trung Quốc. Một số khách hàng phản ánh, hồng sấy khô Trung Quốc quả to, bóng, vị ngọt lợ và không có hạt. Trong khi đó, hồng Đà Lạt quả nhỏ, không đều, vị ngọt, chan chát, có hạt bên trong.
 

Hồng sấy khô Trung Quốc bán tràn lan trên thị trường ngày Tết.  Ảnh: NVCC.

Chị T., chủ một hàng bán hồng sấy khô thừa nhận bán hàng có xuất xứ Trung Quốc. Chị cho biết, ngày thường chỉ bán được khoảng 2-3 kg nhưng hiện tại chỉ trong 3 ngày chị đã bán được 120 kg. Chị chia sẻ, rất e ngại khi bán hàng có xuất xứ Trung Quốc, nhưng giờ nhu cầu lớn nên phải phục vụ khách và chọn cách ghi nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng. "Trước mình cũng bán hồng Đà Lạt nhưng hàng rất hiếm, mẫu mã không đẹp và đắt đỏ nên khách mua không nhiều. Sau đó thì tìm được mối hồng giá rẻ ở Cao Lộc, Lạng Sơn nên lấy về, song lại dễ bán dù là hàng Trung Quốc", chị T. cho hay.

Hồng sấy khô là món ăn khá phổ biến ở Đà Lạt và Lạng Sơn, Hà Giang. Tuy nhiên, loại quả này còn khá mới mẻ ở thị trường Hà Nội và TP HCM. Loại hồng này lạ, ăn ngon, ngọt như mứt nên khách mua đông. Cũng vì vậy mà nhiều người chọn mua hàng Trung Quốc, vì giá rẻ, nguồn hàng lại dồi dào.

Hồng sấy khô Trung Quốc giáp Tết có giá bán 140.000-150.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC.

Chị Nguyễn Thị Xuân (Đống Đa, Hà Nội) cho hay các năm trước, gia đình chị thường mua mứt, hạt dẻ, bí… về mời khách. Tuy nhiên, mấy loại mứt, hạt đã quá quen thuộc nên Tết này chị mua hồng sấy khô ăn cho lạ miệng. Theo chị Xuân, mức giá 150.000 đồng/kg (được khoảng 12-14 quả) cũng tương đương các loại mứt khác.

"Nhiều điểm bán cũng báo rõ là hồng Trung Quốc, nhưng mình ăn thử thấy ngon, lạ miệng nên cứ mua. Nhiều người lo ngại, nhưng mình nghĩ, hoa quả Trung Quốc cũng có dăm ba loại, đâu phải cái gì cũng là độc, hại hay ngậm hóa chất”, chị Xuân nói.
 

Hồng sấy khô Đà Lạt có hạt bên trong, quả nhỏ và màu sắc đẹp, hiện lượng cung không đủ cầu.  Ảnh:  NVCC.


Còn bà Oanh (Hòa Bình) định đặt vài kg hồng sấy khô về ăn, nhưng khi chủ hàng cho biết có xuất xứ Trung Quốc thì quyết định không mua nữa. Bà cho biết, trước kia, gia đình có 2 cây hồng trĩu quả, ăn không hết nên cuối mùa bà hái những quả chín đỏ về phơi khô, hay làm mứt ăn dần. Tuy nhiên, hồng tự làm mẫu mã không đẹp, ăn vẫn có vị chát. Còn hồng Trung Quốc sấy khô ăn ngọt mà lại dẻo dai, nên bà nghi ngờ có chất bảo quản.  "Hàng Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm từng có rất nhiều tai tiếng về chất lượng. Vì thế, mình phòng còn hơn tránh. Thà nhịn miếng 'ngon' đánh lừa vị giác còn hơn để lại hậu quả lâu dài", bà chia sẻ.
 
 
Theo tìm hiểu của Zing.vn, hiện tại, ở Việt Nam, sản phẩm hồng hồng sấy khô chỉ phổ biến nhất tại vùng Trại Hầm, TP. Đà Lạt. Giá bán một 1 kg tại chợ Đà Lạt dao động 120.000-140.000 đồng. Tại các điểm bán lẻ, đặc sản này có giá 200.000-220.000 đồng/kg, đắt hơn so với hàng Trung Quốc 30.000-40.000 đồng/kg. Theo phản ánh của một số hộ dân ở Trại Hầm, hồng sấy khô chỉ có theo mùa, lượng dự trữ cuối năm ít. Vào những dịp Tết, sản phẩm chỉ đủ bán trong nội tỉnh và một số mối hàng nhỏ lẻ ở TP HCM, Hà Nội, với lượng cung không đủ cầu.
 
Theo Ngọc Lan (Zing.vn)