Kinh tế

Hoa quả tươi lâu nhờ... thuốc bảo vệ thực vật chỉ 25.000 đồng

Hoa quả tươi lâu trong khoảng thời gian dài là do người trồng, người bán sử dụng một loại chất với giá mua rẻ chỉ 25.000 đồng.

TS Phạm Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Rau quả sau thu hoạch - cho biết: "Chuyện hoa quả để cả tháng, thậm chí đến 5-6 tháng mà không hỏng là chuyện bất bình thường. Đặc tính của rau quả sau khi được thu hoạch là chỉ có thời gian bảo quản nhất định. Thời gian đó còn phụ thuộc vào các loại hoa quả khác nhau, đồng thời phụ thuộc của nguồn gốc, xuất xứ từng loại. Điều đó cho thấy, hoa quả đã được tác động với mục đích diệt trừ nấm, sâu bệnh. Tác động này lại ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của quả, làm đặc tính bị biến đổi".

Bất ngờ hơn, loại chất được dùng để bảo quản hoa quả chỉ có giá rẻ 25.000 đồng. Chất bảo quản có hai dạng gồm: dạng nước và dạng bột. Theo những người bán hàng, cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần pha với nước là có thể phun lên trái cây để giữ độ tươi lâu. Tuy nhiên, đây lại là những thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật.

 

Theo VTV.vn