Kinh tế

“Hết hồn” với giá cả tại chợ hoa muộn cuối năm

Sáng 30 Tết (ngày 18.2), nhiều hàng quán ở Hà Nội đã quyết định đóng cửa để chuẩn bị cho cỗ cúng tất niên. Do vậy, những khu vực tập trung nhiều hàng bán cây cảnh cho dịp tết trở nên đìu hiu, vắng vẻ.

Các chậu cây bưởi và cam canh thu hút rất nhiều người. Song giá rất "chát", với lời ra giá khoảng 3,5 triệu đồng/cây bưởi. Ảnh: Bích Thảo

 
Chẳng hạn như vỉa hè đường Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng) hay các vỉa hè ở Trần Đại Nghĩa (gần trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) đều vắng bóng người, trong khi trước đó, những nơi này luôn ở trong tình trạng tấp nập kẻ bán người mua đào, quất để về chơi tết.
 
Chính vì "khan hàng" như vậy nên những ai lỡ chờ tới ngày 30 Tết mới đi sắm đào, quất rơi vào cảnh phải "săn tìm" vất vả hơn. May mắn là khu vực vỉa hè dài gần 500m ở đường Trần Nhân Tông (cạnh cổng Công viên Thống Nhất, đối diện hồ Thiền Quang) vẫn tồn tại chợ hoa muộn với đầy đủ đào cành, đào nguyên gốc, cây quất, mai vàng, cây bưởi, cam canh... để khách hàng thoả sức chọn lựa.
 
Tuy nhiên, vì là chợ hoa muộn nên giá cả nơi đây không hề "dễ nuốt" chút nào. Những cành đào có kích thước vừa phải, nhiều lá và một số nụ đã bị người bán "hét" từ 500.000 đồng - 700.000 đồng. Trong khi đó, cây đào nguyên gốc được người bán ra giá khoảng 2 triệu đồng, kèm lời khuyên "nếu thích thì chị cho thuê, giá mềm hơn đấy. Chỉ...1,5 triệu đồng thôi, ra tết thì chị qua lấy. Nếu thực sự thích gốc đào này thì chị sẽ chăm sóc cẩn thận cho, năm sau lại thuê tiếp".
 
Còn giá cây quất cảnh thì mềm hơn, khoảng dưới 500.000 đồng cho một cây dạng vừa.
 
Đặc biệt, tại chợ hoa muộn này, các chậu cây bưởi và cam canh trông rất bắt mắt và thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người. Song tất nhiên, giá cả của những loại cây này chỉ dành cho những người chịu chơi, với khoảng 3,5 triệu đồng cho một cây bưởi.
 
(Những mức giá tham khảo kể trên là do người bán đưa ra, chưa mặc cả - PV).
 
Theo Bích Thảo (Lao Động)