Kinh tế

Hàng Trung Quốc “rầm rộ” đội lốt hàng Thái, Nhật ở Lao Bảo

Chiều 14.9, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp bàn về thúc đẩy thương mại qua cửa khẩu và cơ chế chính sách của Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Tại cuộc họp, ông Bùi Thanh San – Cục trưởng Cục Hải Quan tỉnh Quảng Trị cho biết, qua khảo sát có rất nhiều hàng giả, hàng nhái ở khu thương mại Lao Bảo. Cụ thể, hàng Trung Quốc được các doanh nghiệp, tiểu thương ở khu thương mại dán mác hàng Thái Lan, Nhật Bản rồi bày bán tràn lan.

hang trung quoc “ram ro” doi lot hang thai, nhat o lao bao hinh anh 1
Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo bị phản ánh là nhiều hàng giả, hàng nhái

Ông Hồ Khánh Kha – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị thừa nhận có việc xuất hiện hàng giả, hàng nhái ở khu thương mại Lao Bảo, tuy nhiên rất khó ngăn chặn. “Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra, tuyên truyền cho bà con bán hàng ở khu thương mại Lao Bảo và chợ Đông Hà rằng nếu cứ bán hàng giả thì sẽ tự mình giết mình, tự mình làm mất thương hiệu. Khi chúng tôi tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì tiểu thương giấu đi, đến khi cán bộ quản lý thị trường rời khỏi thì đâu lại vào đó” – ông Kha nói.

hang trung quoc “ram ro” doi lot hang thai, nhat o lao bao hinh anh 2
Ông Hồ Khánh Kha – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị thừa nhận có tình trạng hàng giả, hàng nhái tại Lao Bảo

Ông Kha nói thêm, các mặt hàng Trung Quốc, sau khi được dán nhãn mác thành hàng Thái Lan, Nhật Bản… mới được tuồn về Việt Nam. “Như hàng điện tử, nồi cơm điện… có vỏ Thái Lan nhưng bên trong thì dởm. Phải đem hàng đi kiểm định, tốn kém lắm mới phát hiện ra hàng giả” – ông Kha nói.

Cũng theo ông Kha, có nhiều luồng hàng giả lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nên rất khó kiểm soát. Khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát hàng giả thì bà con tiểu thương lại đóng cửa không kinh doanh và viết đơn lên chính quyền huyện, thành phố cho rằng lực lượng quản lý thị trường làm cho họ đóng cửa. Nếu tiểu thương, doanh nghiệp đóng cửa thì không nộp thuế nên chính quyền lại phải can thiệp để tiểu thương buôn bán trở lại. “Thực tình lực lượng quản lý thị trường đứng giữa rất khó khăn” – ông Kha than vãn.

Tiếp nhận những ý kiến phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tỏ ra thất vọng, nói: “Nếu bà con cứ buôn bán hàng giả, hàng nhái như thế thì chúng ta đang tự giết mình”. Ông Chính đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị kết hợp với công an tỉnh, quyết liệt chống hàng giả, hàng nhái. “Công an cần lên đường điều tra, theo dõi bắt cho tôi một vài vụ lớn. Cần thiết thì khởi tố một vài vụ để làm gương, chấn chỉnh tình hình”.

Tiền xăng thì ít, tiền mãi lộ thì nhiều

Đánh giá về hoạt động thương mại biên giới qua cửa khẩu Lao Bảo và La Lay những tháng đầu năm 2016, đại diện Sở Công thương Quảng Trị cho biết, đã có giảm sút so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do năng lực cạnh tranh về xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh nói riêng và các tỉnh trong khu vực vào thị trường Lào và Thái Lan nói chung còn hạn chế. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là gỗ nay gặp khó khăn do Chính phủ Lào có chỉ thị không cho xuất khẩu gỗ tự nhiên.

Ngoài ra, hàng Việt Nam tại thị trường Lào có khả năng cạnh tranh thấp nên việc trao đổi mua bán và sức mua của cư dân biên giới giảm sút. Một số mặt hàng của Việt Nam nếu mở tờ khai xuất khẩu thì bị phía Lào đánh thuế cao, và còn có nhiều chính sách gây khó cho doanh nghiệp Việt Nam.

hang trung quoc “ram ro” doi lot hang thai, nhat o lao bao hinh anh 3
Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng cần nghiêm trị hành vi bán hàng nhái, hàng giả

Nguyên nhân nữa là do Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển dẫn đến cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế nên lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm, sức mua từ đó giảm theo. Việc triển khai kiểm soát “Một cửa, một lần dừng” ở cửa khẩu Lao Bảo cũng có nhiều bất cập.

Trên tuyến Đường 9 có nhiều lực lượng chức năng lập nhiều chốt chặn kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, phương tiện trước và sau khi đã thông quan gây ách tắc, cản trở cho doanh nghiệp. Nhìn nhận tình trạng này, ông Nguyễn Đức Chính nói ngắn gọn: “Tiền xăng thì ít mà tiền mãi lộ thì nhiều. Cần dỡ bỏ, giảm bớt các trạm kiểm soát”.

Ông Nguyễn Quân Chính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thẳng thắn cho rằng, sau khi có các văn bản chỉ đạo chấn chỉnh thì tình trạng công an tràn ra đường chặn xe kiểm tra hàng hóa đã giảm nhưng vẫn còn. “Ban đêm vẫn lén lút ra đường chặn xe, kiểm tra kiếm đôi ba đồng vẫn có” – ông Quân Chính nói.

Theo Ngọc Vũ (Dân Việt)