Kinh tế

Hàng Trung Quốc gắn mác Việt xuất khẩu sang Mỹ: Bộ Công Thương lên tiếng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận có việc hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ và cho biết, bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường nhằm hạn chế tốt nhất tình trạng này.

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018 diễn ra chiều 1/8 như thường lệ, lãnh đạo các bộ, ngành và thành viên Chính phủ nhận được rất nhiều câu hỏi của báo chí. Đây đều là những vấn đề nóng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tại buổi họp báo, PV quan tâm đặt vấn đề, hiện đã xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam sau đó làm giả xuất xứ của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ để được hưởng thuế suất ưu đãi. Xin hỏi làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?

Hàng Trung Quốc gắn mác Việt xuất khẩu sang Mỹ: Bộ Công Thương lên tiếng
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời thẳng thắn: “Về việc hàng Trung Quốc tuồn sang Việt Nam để được hưởng các ưu đãi xuất đi Mỹ, có thể thấy chúng ta đang cận kề chiến tranh thương mại. Với tình hình như hiện nay ta có thể tính đến những trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến Việt Nam. Vấn đề PV nêu ra mới một chiều là hàng Trung Quốc sang Việt Nam để hưởng ưu đãi xuất đi Mỹ nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng về thực phẩm cao cấp, thịt bò…”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, bộ Công Thương đã có đề xuất và báo cáo Chính phủ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2018 quy định chi tiết luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và Nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và áp dụng với thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác…

Tức là không chỉ liên quan đến hàng hoá từ Hoa Kỳ hay Trung Quốc mà tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có hàng hoá đến Việt Nam và đi các nước khác.

“Với Nghị định này, bộ Công Thương đã đưa ra Thông tư hướng dẫn thực hiện. Cụ thể ngày 3/4/2018, Bộ trưởng bộ Công Thương ban hành Thông tư 05 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hoá và kê khai xuất xứ hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu. Hiện nay, chúng tôi đã phê duyệt các chương trình của bộ Công Thương như Quyết định 334 về phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hoá như chống giả mạo xuất xứ tại các địa phương, trọng điểm đến hết năm 2020.

Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan hạn chế tốt nhất tình trạng như phóng viên vừa đề cập và nhiều tình trạng khác”, Thứ trưởng bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo Dương Thu (Nguoiduatin.vn)