Kinh tế

Hàng loạt taxi ở Sài Gòn dán decal phản đối Uber và Grab, Đại diện Vinasun nói: "Tài xế tự phát, nhưng khẩu hiệu không đến nỗi quá đáng"

Decal màu đỏ, chữ vàng nổi bật với nội dung: "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam" được dán phía sau taxi Vinasun khiến nhiều người xôn xao. Đại diện hãng taxi này đã lên tiếng và nhận định nội dung của khẩu hiệu "không đến nỗi quá đáng".

Nhiều người đi đường bất ngờ khi hàng loạt taxi Vinasun dán decal phản đối Uber, Grab

Ngày 8/10, nhiều người đi đường ở khắp các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM tỏ ra bất ngờ trước những decal, khẩu hiệu phía sau những chiếc xe của hãng taxi Vinasun. Theo ghi nhận, trên decal nêu rõ: "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam", "Đề nghị dừng Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh".

Nhiều người đã chụp lại và đăng tải những hình ảnh này lên facebook cá nhân với nhiều ý kiến khác nhau, đa phần đều bày tỏ sự phản đối về hành động này.

Hàng loạt taxi ở Sài Gòn dán decal phản đối Uber và Grab, Đại diện Vinasun nói: Tài xế tự phát, nhưng khẩu hiệu không - Ảnh 1.
 
Hàng loạt taxi ở Sài Gòn dán decal phản đối Uber và Grab, Đại diện Vinasun nói: Tài xế tự phát, nhưng khẩu hiệu không - Ảnh 2.

Nhiều taxi của hãng Vinasun dán decal có mặt trên nhiều tuyến đường.

Hàng loạt taxi ở Sài Gòn dán decal phản đối Uber và Grab, Đại diện Vinasun nói: Tài xế tự phát, nhưng khẩu hiệu không - Ảnh 3.

Nhiều người dân chụp ảnh và đăng tải hình ảnh chiếc taxi lên trang cá nhân. Nguồn: Facebook N.Đ.Đ.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Tạ Long Hỷ - Phó Tổng giám đốc Vinasun xác nhận vụ việc và nhận định nội dung của khẩu hiệu "không đến nỗi quá đáng".

Bên cạnh đó, ông Hỷ còn cho biết việc dán decal phản đối Uber và Grab là do các tài xế thực hiện nên ông sẽ cho rà soát lại vấn đề này. Tuy nhiên, theo một số tài xế thì hành động này là kế hoạch của hãng, xe nào cũng được đưa về xưởng để dán, vì làm thuê nên không tài xế nào dám tự dán.

Phản đối Uber, Grab bằng decal dán trên xe có vi phạm luật cạnh tranh hay không?

Cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Phòng luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) nhận định: "Theo thông tin từ hãng thì đây là hành vi tự phát của các tài xế, nếu như vậy thì có thể bị xử về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Theo luật sư, đối với những hành vi trên thì tùy tính chất có thể bị xử lý về mặt hành chính, hoặc có thể bị xử lý hình sự tùy tính chất hành vi, hậu quả... Nếu các chủ hãng xe có sự chủ mưu, chỉ đạo thì họ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên, nếu là đồng phạm thì chịu trách nhiệm về hành vi đồng phạm.

"Quan trọng hơn, đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh và các cơ quan quản lý cạnh tranh có thể xử lý về các hành vi trên theo Luật cạnh tranh. Cụ thể, Điều 43 Luật cạnh tranh quy định: "Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó", Luật sư Hùng phân tích rõ.

Căn cứ vào tính chất mức độ vi phạm sẽ có thể bị xử lý theo Điều 177 Luật cạnh tranh về các hình thức xử phạt vi phạm pháp luật về cạnh tranh và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Hàng loạt taxi ở Sài Gòn dán decal phản đối Uber và Grab, Đại diện Vinasun nói: Tài xế tự phát, nhưng khẩu hiệu không - Ảnh 4.
 

Đối với mỗi hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau đây: Cảnh cáo; phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về cạnh tranh còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề; Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật về cạnh tranh.

Đây là hành vi pháp luật không cho phép, việc hãng taxi dán khẩu hiệu trên xe như vậy là không thể chấp nhận. Cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý theo quy định.

Trước đó, trong tháng 9/2017, Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đã kiến nghị dừng ngay Uber, Grab, đồng thời, phải quy định quản lý Uber, Grab như quản lý taxi về số lượng, chất lượng, phạm vi hoạt động và đưa vào trong quy hoạch vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030. Đề xuất cấp hạn ngạch đối với xe taxi và các phương tiện kinh doanh như Uber, Grab.

Đối với xe thí điểm phải ban hành quy định cụ thể về kích thước, màu sắc, vị trí dán logo, biểu trưng để dễ nhận biết. Phương tiện tham gia thí điểm phải có phù hiệu theo mẫu riêng để phân biệt xe thí điểm và xe hợp đồng thông thường...

Theo Tứ Quý (Thời Đại)