Kinh tế

Hàn Quốc đang chuộng hàng "Made in Viet Nam"

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ hai tại Hàn Quốc, chiếm 1/4 thị trường may mặc của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc.

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ hai tại Hàn Quốc, chiếm 1/4 thị trường may mặc của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc.

Tốc độ tăng trưởng kim ngạch đã tăng 8,25% so với cùng kỳ năm ngoái và hàng Việt Nam đã chiếm 1/4 thị trường may mặc của Hàn Quốc, chỉ sau khi Trung Quốc.

Sở dĩ hàng may mặc Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đáng kể là nhờ Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc (AKFTA) được ký kết.

Trong năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp này đến Hàn Quốc đạt 900 triệu USD. Một năm sau đó, con số này đã tăng lên đến  1,1 tỷ USD và vào năm 2013 tiếp tục tăng lên 1,6 tỷ USD. Tổng số kim ngạch xuất khẩu năm ngoái là 2,4 tỷ USD. Theo đó, đây được xem là mức độ gia tăng lớn của ngành công nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Theo cam kết mở cửa từ Hiệp định AKFTA, hàng dệt may Việt Nam thỏa mãn chứng nhận xuất xứ sẽ được hưởng mức thuế bằng 0% khi thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1.1.2016. Hiện nay, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang phải chịu mức thuế 8-13%.

FTA được xem là một cơ hội lớn cho doanh nghiệp cả hai nước. Hàn Quốc là nước nhập khẩu lớn thứ tư của Việt Nam về hàng dệt may may, chiếm hơn 10% trong doanh thu xuất khẩu của thị trường, theo Bộ Công thương Việt Nam. Dự báo kim ngạch dệt may tại thị trường Hàn Quốc có thể đạt 16,3 tỷ USD trong năm 2015, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hàn Quốc hiện đang cung cấp một khối lượng lớn các vật liệu phụ trợ cho hàng dệt may Việt Nam với gần 20%.
 
>> Từ Bphone nghĩ về "Made in Vietnam"
 
Theo Tuyết Nhung (Một Thế Giới)
Loading...