Kinh tế

Hạn gay gắt, giá nước 150.000 đồng/m3

Ông Trương Thanh Hào, Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang, cho biết, hiện nay mới là đầu mùa khô nhưng nhiều diện tích rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc, rừng phòng hộ và rừng sản xuất tại vùng Tứ Giác Long Xuyên (huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành) đang ở cấp báo cháy cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Hình minh họa

 
Nhiều khu vực rừng nếu xảy ra cháy thì không còn nguồn nước để chữa cháy. Diện tích rừng còn lại nguy cơ cháy đang ở cấp III, cấp IV. Tuy nhiên, với tình hình nắng hạn gay gắt như hiện nay thì cấp cháy và diện tích có nguy cơ cháy sẽ tăng lên rất nhanh.

Trong khi đó, nước ngọt trên các quần đảo rất thiếu. Quần đảo Nam Du  thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Ông Trần Như Tiến, Chủ tịch UBND xã Nam Du cho biết: Xã chưa được đầu tư xây hồ chứa nước ngọt. Dân đảo đang thiếu nước trầm trọng. Giá nước đang dao động từ 120 đến 150 ngàn đồng/m3. Với nắng hạn gay gắt như thế này, giá nước ở đây sẽ còn tiếp tục tăng thêm. Giá nước ngọt tăng cao nhưng chất lượng nước không đảm bảo.

Trong khi đó, tại xã An Sơn (cũng thuộc quần đảo Nam Du), hồ chứa nước ngọt có dung tích 30 ngàn m3 cũng sắp cạn kiệt. Trạm cấp nước của xã An Sơn vừa ra thông báo lượng nước chỉ đủ cung cấp trong khoảng 20 ngày tới. Nhiều giếng nước trong các khu dân cư cũng bắt đầu trơ đáy. Chính quyền xã đang đề nghị tỉnh Kiên Giang cần có chính sách hỗ trợ giá nước cho người dân trong mùa khô.
 

Theo Hồng Lĩnh (Tiền Phong)