Kinh tế

Hai trong ba nhân viên ngân hàng Eximbank vừa bị khởi tố đã bị cho thôi việc

Đã có thêm 5 nhân viên ngân hàng Emximbank TP.HCM được xác định liên quan đến vụ mất 245 tỉ đồng của khách hàng Chu Thị Bình. Trong đó, hai nhân viên đã bị ngân hàng cho thôi việc.

Một ngày sau khi Bộ Công an khám xét ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM trên đường Đồng Khởi, Q.1 và bắt tạm giam hai cán bộ tại chi nhánh này là bà Hồ Ngọc Thủy và bà Nguyễn Thị Thi, hôm nay (27/3), có thêm ba nhân viên ngân hàng này vướng vòng lao lý, vì có liên quan đến vụ thất thoát 245 tỉ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình.

Theo đó, ba nhân viên ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM gồm: bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương, bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp".

Công an khám xét nơi làm việc và dẫn giải hai nhân viên khách hàng của Eximbank TP.HCM (đường Đồng Khởi, Quận 1) vào trưa 26/3.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Eximbank xác nhận thông tin trên và cho biết, ba người vừa bị khởi tố là các nhân viên giao dịch, kiểm soát viên, nhân viên phòng dịch vụ khách hàng cá nhân của ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Hai trong ba nhân viên ngân hàng Eximbank vừa bị khởi tố đã bị cho thôi việc
Công an khám xét nơi làm việc và dẫn giải hai nhân viên khách hàng của Eximbank TP.HCM (đường Đồng Khởi, Quận 1) vào trưa 26/3.

Trong đó, bà Xuân Lan và bà Ngọc Trâm đã được cho nghỉ việc trước thời điểm bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm gây thất thoát tiền của khách hàng. Hiện, các nhân viên này bị khởi tố nhưng được cơ quan công an xem xét cho tại ngoại hầu tra.

Với sự cố khách hàng Chu Thị Bình bị mất 245 tỉ đồng gửi tại Eximbank chi nhánh TP.HCM, phía Eximbank cho rằng các nhân viên đã có sai sót về mặt kỹ thuật, xác nhận giấy ủy quyền khi không có mặt của bà Chu Thị Bình.

Trong đó, hai nhân viên bị bắt tạm giam là bà Hồ Ngọc Thủy và bà Nguyễn Thị Thi đã bị yêu cầu, và nhận chỉ thị từ cấp trên là ông Lê Nguyễn Hưng để rút tiền có chữ ký của bà Chu Thị Bình mà không có sự hiện diện của bà này.

Việc ký xác nhận trên giấy giả mạo do ông Lê Nguyễn Hưng đưa đã giúp sức cho ông này thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng Eximbank, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

"Đây là cái giá phải trả cho sự sơ suất mà vướng vào vòng lao lý không đáng có" - ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT Eximbank nói về các nhân viên ngân hàng vừa bị bắt.

Như vậy, tính đến thời điểm này, cùng với ông Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc ngân hàng Eximbank chi nhánh TP HCM – người đã bị khởi tố, truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện đã trốn ra nước ngoài), tổng số người của Eximbank liên quan trực tiếp đến vụ án thất thoát 245 tỷ đồng của khách hàng Chu Thị Bình nâng lên con số 6.

Trước đó, cũng liên quan đến vụ việc của khách hàng Chu Thị Bình, ngân hàng Eximbank cũng đã điều chỉnh, thuyên chuyển cán bộ. Theo đó, hai lãnh đạo Eximbank chi nhánh TP. HCM là bà Bùi Thị Thiện Tâm (Giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM) và bà Châu Thị Huyền Chi (Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM, về công tác tại hội sở Eximbank.

Theo Hoàng Linh (Nhịp Sống Kinh Tế)