Kinh tế

Hà Nội sửa địa giới hành chính "cứu" hàng trăm hộ dân chung cư "vô thừa nhận"

UBND Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở, Quận liên quan để "chỉnh lý" sửa đổi địa giới hành chính theo hướng toàn bộ diện tích đất thuộc Dự án tái định cư, bãi đỗ xe, cây xanh và công trình công cộng chung cư Đông Đô (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

Chính quyền Hà Nội đã sửa địa giới hành chính hợp thức hóa quản lý đất đai để giải cứu cư dân sống tại chung cư đặc biệt này
Chính quyền Hà Nội đã sửa địa giới hành chính hợp thức hóa quản lý đất đai để giải cứu cư dân sống tại chung cư đặc biệt này

Trước đó như Dân Trí đã đưa tin, dù đã chuyển đến sinh sống được hơn 1 năm nhưng hơn 100 hộ dân và 500 nhân khẩu tại chung cư Đông Đô (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) phải sống trong tình cảnh “dở khóc, dở cười” do không biết mình thuộc địa bàn phường, quận nào quản lý.

Lý do là Chung cư Đông Đô (dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ Học viện Quốc phòng, do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư, khởi công từ giữa năm 2013 và bàn giao cho các hộ dân chuyển về sinh sống từ tháng 8/2015) tồn tại trên địa bàn của hai phường thuộc hai quận khác nhau phường Nghĩa Đô (Quận Cầu Giấy) và phường Xuân La (Quận Tây Hồ).

Sự việc trên đã gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây, trong đó nhiều hộ dân có nhà ở nhưng không được nhập hộ khẩu tại Hà Nội, khai báo thường trú. Đặc biệt, việc không có cơ quan, đơn vị địa phương quản lý khiến các thế hệ trẻ được sinh ra tại đây phải khai hộ khẩu nơi khác, không được học đúng tuyến. Đặc biệt, không địa phương nào quản lý nhân khẩu khiến cho nhiều hộ dân tại đây mất quyền công dân và gặp khó khăn trong đợt bầu cử Quốc hội vừa qua.

Sau thông tin báo chí nêu, ngày 28/6, Sở Nội vụ Hà Nội có công văn số 2087 đề xuất UBND Hà Nội giao cho UNBND quận Cầu Giấy, UBND phường Nghĩa Đô quản lý đối với dân cư sinh sống tại Tòa chung cư của Công ty Đông Đô và đã được chấp thuận.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)