Kinh tế

Hà Nội: Mua chung cư tiền tỷ, bị ép nhận nhà sai kết cấu, ngổn ngang như "bãi chiến trường”

Chưa có nghiệm thu PCCC, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, bắt đóng 100% tiền trước khi nhận nhà… đó là những “nỗi khổ” mà cư dân của cả 3 tòa chung cư H-J-K (Park View Residence – cụm chung cư CT7 Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội) đang phải gánh chịu.
 
 
Theo đơn tố cáo của 7 hộ cư dân tòa K dự án Park View Residence gửi đến báo điện tử Trí Thức Trẻ thì chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (tên gọi tắt là Cen Invest) đã lập lờ trong việc tư vấn, bán hàng cũng như ký kết hợp đồng.
 
Theo đó, vào tháng 5/2015, dự án Park View Residence được quảng cáo là một tổ hợp chung cư cao tầng với nhiều tiện ích cao cấp như: Bể bơi, xe buýt riêng, kiểm soát ra/vào bằng thẻ từ, mỗi sàn chỉ có 9 căn hộ nhưng giá chỉ từ 1 tỷ đồng trở lên. Thấy vậy, rất nhiều người đã có mặt tại văn phòng của Cen Invest để ký kết mua căn hộ. 
 
chung cư
Đơn thư của cư dân gửi đến báo chí.
 
Ở cụm chung cư Park View Residence này, tòa K được xây dựng đầu tiên và được chủ đầu tư chào bán đợt đầu. Khi tìm hiểu nhiều cư dân thấy chung cư xây dựng 9 căn/tầng nên khá thoáng và thuận tiện nên đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư.
 
Trong hợp đồng mua bán căn hộ tại thời điểm trước tháng 5/2015 đều cho thấy mỗi sàn chỉ có 9 căn. Tuy nhiên, đến ngày 20/5/2016 một số cư dân đã ký kết hợp đồng với chủ đầu tư tá hỏa và bức xúc khi phát hiện cả 3 tòa H-J-K đều có 10 căn hộ/sàn chứ không phải 9 căn như trong hợp đồng.
 
chung cư
Trong hợp đồng giữa Cen invest và chủ nhân căn hộ tòa K ký trước tháng 5/2015 thể hiện tòa chỉ có 9 căn, nhưng thực tế hiện nay tòa K có đến 10 căn/ sàn.
 
Chính vì vậy, những hộ dân đã trót ký hợp đồng trước tháng 5/2015 vô cùng bức xúc. Trao đổi với chúng tôi, đại diện 7 hộ dân làm đơn tố cáo cho biết: “Sau khi biết thông tin chủ đầu tư điều chỉnh dựa án, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ nhưng chủ đầu tư tìm cách từ chối, trì hoãn đến khi tổ chức gặp để tháo gỡ khúc mắc thì công ty không chịu nhận những hành vi sai trái của mình, không có những phương án khắc phục hậu quả cụ thể”.
 
chung cư
Tòa K. chung cư Park View Residence.
 
Nói thêm về việc trên, anh Q., một trong 7 người có đơn tố cáo cho biết: “Lúc chúng tôi mua căn hộ chủ đầu tư đều ký và có cả bản vẽ mặt bằng căn hộ đều là 9 căn/sàn. Sau đó chủ đầu tư đã xin được giấy phép thay đổi thành 10 căn nhưng không hề thông báo bằng văn bản với cư dân”.

“Nếu chủ đầu tư bán hàng và thể hiện ngay từ đầu là các tòa chung cư có mặt sàn đều là 10 căn, chắc chắn trước khi đặt bút ký chúng tôi sẽ cân nhắc. Tuy nhiên nay chủ đầu tư đã xây dựng 10 căn/tầng đồng nghĩa số lượng người sinh sống tăng lên và chúng tôi sẽ thiệt thòi khi phải chia sẻ thêm các tiện ích, không gian chung của tòa nhà như: thang máy, diện tích hàng lang, khu vực hạ tầng….”.

 
Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, 2 bên đã có gặp nhau cùng đi đến thống nhất nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, chủ đầu tư chưa giải thích thỏa đáng với khách hàng.
 
Bắt đóng 100% số tiền, ép nhận nhà khi còn ngổn ngang
 
Ngoài vấn đề trên, theo thông báo của chủ đầu tư là công trình chung cư Park View Residence sẽ được bàn giao vào quý 2/2016 (tức trước ngày 30/6/2016). Trước ngày 30/6/2016, tất cả các hộ gia đình đều nhận được thông báo đóng 100% tiền nhà + 2% phí bảo trì, khác hoàn toàn so với điều khoản hợp đồng.
 
Nói về điều này, chị N.T.K bức xúc cho biết: “Chưa thấy chủ đầu tư nào lại làm ăn một cách thiếu minh bạch như thế này bởi theo quy định đến khi nhận nhà chúng tôi chỉ phải đóng 95% giá trị căn hộ, 5% còn lại sẽ đóng khi nhận được sổ đỏ. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại thông báo là nếu không hoàn thành việc đóng tiền sẽ phạt tiền lãi”.
 
Park View Residence
 
Park View Residence
Vỉa hè, sảnh tầng 1, bể bơi... còn ngổn ngang.
 
Chính vì thế mà rất nhiều gia đình đã gặp không ít vấn đề rắc rối từ việc giải ngân của ngân hàng và bức xúc vì sao chủ đầu tư lại tự đặt ra quyết định thu 100% tiền của cư dân trong khi chưa bàn giao nhà, sổ đỏ.

Quá chán với cách hàng xử của chủ đầu tư, nhiều người đã cùng làm đơn kiến nghị đề nghị chủ đầu tư giải thích nhưng đến thời điểm hiện tại 2 bên vẫn chưa đi đến tiếng nói chung cho sự việc. Hiện các cư dân mua nhà tại 3 tòa H-J-K vẫn đang loay hoay tìm cách để đàm phán, kiến nghị cũng như yêu cầu chủ đầu tư làm rõ những thắc mắc của cư dân.

Nhiều gia đình quá sốt ruột về vấn đề nhà ở nên đã nộp tiền cho chủ đầu tư mặc dù họ đều hiểu rằng chủ đầu tư thu 100% tiền nhà là sai quy định.

 
Bên trong tòa nhà vẫn còn ngổn ngang, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

Đến thời điểm này, khoảng 30 gia đình đã nhận bàn giao căn hộ nhưng trớ trêu là các vấn đề về cơ sở hạ tầng, nghiệm thu PCCC chưa có, sảnh cư dân, vỉa hè… vẫn còn đang là một đống ngổn ngang.

Không chỉ thế, nhiều cư dân còn phản ánh về việc họ phải nộp cho chủ đầu tư 1.750.000 đồng việc lắp đặt điện nước trong khi đây là khoản thu được cho là trái với quy định; đóng 8.000 đồng/mét vuông phí dịch vụ là quá đắt, thậm chí đắt gấp đôi so với những chung cư cùng hạng…

Chiều ngày 11/7, phóng viên liên lạc với ông Vương Văn Trường (Phó tổng giám đốc Cen Invest) thì ông Trường cho biết có nhận được đơn phản ánh về sự việc và đã làm việc với khách hàng. Tuy nhiên hiện tại ông Trường đang đi công tác nên chưa thể cung cấp thông tin liên quan đến sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.

 
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trần Phương Thảo - Công ty Luật TNHH Trí Minh cho biết: “Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ không thông báo và cho khách hàng biết về việc điều chỉnh dự án cũng như những thiết kế điều chỉnh đối với toàn bộ dự án, điều chỉnh cụ thể đối với tầng có căn hộ mà khách hàng đã mua là vi phạm những quy định về Luật Kinh doanh bất động sản số:
63/2006/QH11 cụ thể: Khoản 2 Điều 16. Các hành vi bị cấm: “Cung cấp thông tin về bất động sản không trung thực”; Khoản 2 Điều 25 Nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng: “Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về nhà, công trình xây dựng và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp”.

“Ngoài ra hành vi này cũng vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng được quy định trong Luật bảo vệ người tiêu dùng số: 59/2010/QH12 cụ thể: Khoản 2 Điều 8 “được cung cấp hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua, sử dụng” và Khoản 1 Điều 10 “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác”, Luật sư Trần Phương Thảo cho biết thêm.
 
Theo Lê Bảo (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)