Kinh tế

Hà Nội công bố 10 dự án được phép "bán nhà trên giấy"

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 10 dự án bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán nhà cho khách hàng.

Theo danh sách mà Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố 10 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với tổng số 3.611 căn hộ và 73 căn nhà ở thấp tầng. Đa số các dự án này nằm ở khu vực phía Tây thành phố, thuộc địa phận các quận như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.

Trao đổi vớchúng tôi, ông Vũ Ngọc Thành, Phó Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, nếu như quy định trước đây chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai mà người ta thường gọi là bán nhà “trên giấy” chỉ cần có thông báo thì nay họ phải được Sở Xây dựng xác nhận đủ các điều kiện mới được bán nhà cho khách hàng.

“Đây là lần thứ hai chúng tôi công bố các dự án đủ điều kiện bán nhà cho khách hàng theo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi)”, ông Thành nói.

Theo ông Thành điều kiện để các dự án BĐS hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận là chủ đầu tư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng.

“Việc làm này với mục đích nhằm giúp người mua tránh được những rủi ro, hạn chế việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích. Đồng thời cũng là kênh để thanh lọc, làm minh bạch thị trường. Bởi khi công bố dự án đủ điều kiện thì người mua nhà sẽ biết rõ chủ đầu tư nào đủ điều kiện bán hàng, đủ tính pháp lý, có sự bảo lãnh tài chính của ngân hàng. Việc công bố này sẽ được thực hiện thường xuyên nhằm bảo vệ người mua nhà”, ông Thành nói.
 

Theo Tú Anh (Tiền Phong)