Kinh tế

Goldman Sachs cấm thực tập sinh làm đêm

Tập đoàn tài chính danh giá này đang nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc sau cái chết của một nhân viên gây rúng động trong giới.

Theo quy định mới, trong các ngày làm việc, thực tập sinh sẽ không được bén mảng tới văn phòng trong khoảng thời gian từ nửa đêm tới 7 giờ sáng hôm sau. Từ đầu tháng sáu, Goldman đã chào đón khoảng 2.900 thực tập sinh mới làm việc tại nhiều bộ phận khác nhau.

 

Thực tập sinh tại phố Wall phải làm việc rất vất vả. Ảnh: Huffington Post

 
Năm 2013, công ty đã bắt đầu giảm tải khối lượng công việc cho nhân viên cấp thấp, nghiêm cấm làm việc vào thứ Bảy. Cùng năm đó, cái chết của một thực tập sinh tại tập đoàn Bank of America đã hé lộ sự bóc lột mà các “tân binh” trên phố Wall phải chịu đựng. Đầu năm nay, một nhân viên ngân hàng tại chi nhánh của Goldman ở San Francisco còn đột tử sau khi than thở phải làm việc quá nhiều giờ một ngày. Nguyên nhân cái chết hiện vẫn chưa được xác định.

Điều kiện làm việc lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý vào đầu tháng này, khi tờ Wall Street Journal tiết lộ email của một nhân viên mảng ngân hàng đầu tư Barclay gửi cho nhóm thực tập sinh của mình, trong đó liệt kê "10 điều răn".  Bản danh sách này gồm những quy định buồn cười như không được đi tất tới nơi làm việc, hay có những lời châm biếm về việc ở lại văn phòng qua đêm. Một mục trong danh sách này nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng các anh chị sẽ là những người cuối cùng rời khỏi văn phòng… trong mọi trường hợp".

Những giáo huấn không chính thức mang tính hài hước như thế này đã trở thành thông lệ hàng năm, theo nguồn tin từ những người trong cuộc. Năm nay người gửi e-mail này là chuyên viên phân tích Justin Kwan.

Barclays từ chối tiết lộ về tình hình hiện tại của Kwan sau vụ lùm xùm này. "Barclays rất nghiêm túc trong vấn đề này và đã có những biện pháp giải quyết phù hợp. Công ty luôn cam kết tạo ra một môi trường mà trong đó nhân viên có thể phát triển bản thân và hoàn thành tốt công việc. Chúng tôi thực hiện những chính sách và quy định đào tạo nhằm giúp nhân viên tích lũy kinh nghiệm quý báu, đồng thời cân bằng được giữa công việc và đời sống", nữ phát ngôn viên của Barclays cho biết.

Những hứa hẹn của phố Wall rằng sẽ mang lại một kì thực tập hè vui vẻ và bổ ích được đưa ra trong bối cảnh vị thế của toàn ngành ngân hàng đang suy giảm. Những ngân hàng lớn sống sót qua khủng hoảng tài chính đang loay hoay cứu lấy tiếng tăm của mình, sau khi bị cáo buộc gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Việc cắt giảm lương thưởng càng gây khó khăn trong thu hút nhân lực, nhất là khi nhân viên thường phải làm việc nhiều giờ liền. Trong khi đó, các ngân hàng lại còn phải đối mặt với cạnh tranh nhân tài gay gắt từ Thung lũng Silicon.

Tháng 8 năm ngoái, Goldman Sachs, Bank of America và một số ngân hàng lớn đã phải tăng lương cho nhân viên mới.
 
Theo Hà Tường (VnExpress.net)Tin mới hơn