Kinh tế

Gói 30.000 tỷ đồng: Mòn mỏi chờ giải ngân

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bổ sung thêm 10 NH tham gia hỗ trợ, nhưng đến nay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cũng chỉ giải ngân được 20%.

Chỉ còn 1 năm nữa gói vay ưu đãi này sẽ kết thúc nhưng nhiều khách vay cho biết rất khó tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để vay mua nhà hay sửa chữa nhà mới. Để thúc đẩy tiến độ giải ngân cần sự “nhiệt tình” hơn nữa của các NH.

Theo tin từ NH Tiên Phong (TPBank), tính đến nay số lượng hồ sơ đăng ký gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đang được TPBank xử lý khoảng trên 50 bộ, đa số là hồ sơ vay hỗ trợ mua nhà, trong số đó có 2 hồ sơ đã chính thức giải ngân.

TPBank là NH được NHNN mới bổ sung thêm để tham gia gói hỗ trợ cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng cùng với Eximbank, BaoViet Bank, SCB, PVcomBank, OCB, VPBank, SeABank và SHB, NamABank. Như vậy, đến nay đã có 15 NH tham gia gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Trước đó chương trình chỉ hạn chế gồm 5 NHTM có 50% vốn điều lệ của Nhà nước là BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank và MHB.

Không chỉ TPBank mới bắt đầu vào cuộc, vài ngày trước đây, NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng đã thông báo chính thức triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi.

Nhưng thực tế, chương trình tín dụng này mới chỉ được hâm nóng gần đây vì một số thông tin của người dân phản ảnh rằng họ có nhu cầu vay vốn gói 30.000 tỷ đồng đã đến nhiều NH hỏi nhưng được trả lời không có, thậm chí có NH còn chưa biết đến gói tín dụng này.
 

Trong khi đó, khách hàng có thể dễ tìm thấy các chương trình cho vay mua nhà, mua đất, mua căn hộ tại các NH với lãi suất cho vay dao động 7-9%/năm, áp dụng trong thời gian đầu, sau đó sẽ bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng thêm biên độ khoảng 3-4%/năm. Tuy nhiên, đáng nói các chương trình này đều không thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Thậm chí đã có ý kiến cho rằng thời gian qua, hàng loạt NHTMCP đăng ký tham gia giải ngân gói 30.000 tỷ đồng là để “làm hàng”, chưa thực sự mặn mà vì lợi nhuận thu được từ gói tín dụng này không cao.

Hiện tại, lãi suất áp dụng cho vay hỗ trợ nhà ở theo gói 30.000 tỷ đồng đang ở mức 5%/năm và thời gian vay ưu đãi có thể lên đến 15-20 năm. NHTM khi cho vay gói này được tái cấp vốn từ NHNN với lãi suất 3%/năm. Như vậy, họ được hưởng chênh lệch 2% để bù các khoản phí và rủi ro khi cho vay gói này.

Một khách hàng có nhu cầu mua nhà gói 30.000 tỷ đồng chia sẻ, các thủ tục để tham gia gói ưu đãi này còn nhiều phức tạp, như chứng minh thu thập, đồng thời các giấy tờ pháp lý xác nhận của địa phương cũng không phải dễ dàng.

BIDV là một trong những NH được xem là đơn vị tích cực giải ngân, nhưng theo thông tin từ một lãnh đạo chi nhánh Bắc Sài Gòn cho biết, đến nay số tiền giải ngân cho vay theo gói 30.000 tỷ đồng tại đơn vị này mới đạt trên 307 tỷ đồng và mới có 1 khách hàng doanh nghiệp.

Giải thích về sự chậm triển khai, ông Đinh Văn Chiến, Giám đốc Khối khách hàng Cá nhân của TPBank, dự báo tháng đầu năm người dân thường kiêng cữ việc vay mượn, trong tháng tới, TPBank hy vọng lượng khách hàng có nhu cầu gói này sẽ tăng hơn và chương trình hỗ trợ sẽ đến được với đông đảo đối tượng người dân hơn.

Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ kết thúc khi NHNN giải ngân hết quy mô chương trình (30.000 tỷ đồng) nhưng không quá 36 tháng, tức sẽ giải ngân đến hết 1-6-2016. Nhưng đến nay tiến độ giải ngân của gói tín dụng này vẫn diễn ra khá chậm chạp kể từ khi khởi động vào tháng 6/2013. Số liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng, các NH mới chỉ giải ngân được 20,6% sau 20 tháng triển khai.

Cụ thể tính đến ngày 25/2/2015, tổng số tiền đã cam kết cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là 10.796 tỷ đồng với tổng dư nợ 6.187 tỷ đồng. Các NH đã ký hợp đồng cam kết cho vay với số tiền 6.376 tỷ đồng đối với hộ gia đình, cá nhân, trong đó đã giải ngân được số tiền 4.427 tỷ đồng. Đối với doanh nghiệp, hiện đã cam kết cho vay số tiền 4.420 tỷ đồng, giải ngân được 1.760 tỷ đồng.

Chỉ còn 1 năm nữa là thời hạn kết thúc của chương trình, trong khi quy mô tín dụng vẫn còn rất lớn chưa được giải ngân đến những người có nhu cầu. “Sự nhiệt tình của NH sẽ thúc gói 30.000 tỷ đồng chạy nhanh hơn, điều này cần có sự đôn đốc từ NH cấp trên” - 1 chuyên gia bất động sản nhận định.

Theo Phú Thuận (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)