Kinh tế

Giành được bảo hộ phá sản ở Mỹ, Hanjin đã bốc dỡ hàng

Liên quan đến hãng tàu Hanjin của Hàn Quốc xin phá sản,Bloomberg cho biết một con tàu của Hanjin đã được phép cập cảng của Long Beach, Mỹ và bắt đầu bốc dỡ hàng hóa ngày 10-9 (giờ địa phương). 

Image result for hãng tàu Hanjin
 

Quyết định của tòa án Newark, New Jersey đã cho phép hàng hóa trên ít nhất bốn tàu của Hanjin được cập cảng tại Mỹ để bốc dỡ hàng hóa mà không sợ các chủ nợ bắt giữ tàu.

Ước tính 14 tỉ USD trị giá hàng đang bị mắc kẹt trên các con tàu của Hanjin, trong đó có những đơn hàng của các thương hiệu lớn như Nike, Hugo Boss AG… những sản phẩm này được chuẩn bị để phục vụ thị trường trong dịp lễ Tạ ơn và Giáng sinh. 

Theo cơ quan chức năng, con tàu được cập cảng thuộc chi nhánh Hanjin Hy Lạp đã bị kẹt tại cảng Long Beach từ ngày 31-8, sau khi công ty mẹ ở Hàn Quốc đệ đơn xin bảo hộ phá sản ngày 31-8.

Hàng sẽ được bốc dỡ cho đến ngày 13-9, phần lớn các mặt hàng lần này là thiết bị điện tử, đồ gỗ, giày dép…những mặt hàng được mua sắm cao trong mùa lễ hội cuối năm ở thị trường Mỹ. 

Người mừng nhất trước phán quyết này là nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu của Hàn Quốc Samsung Electronics. Theo Bloomberg, tập đoàn này đang chờ hai tàu của Hanjin cập cảng tại Long Beach, chở theo 38 triệu USD trị giá hàng hóa, bao gồm tủ lạnh và đồ điện tử… 

Ngoài nhận được sự hỗ trợ từ phán quyết tòa án Mỹ, hãng tàu Hanjin cũng nhận được thêm 54 triệu USD từ cổ đông lớn nhất là Tập đoàn hàng không Korean Air để chi trả các chi phí cập cảng, bốc dỡ hàng hóa. 

Trong khi đó, tại VN vẫn khuyến cáo các doanh nghiệp đang có hàng hóa trên tàu của hãng cần nhanh chóng phối hợp chẽ với hãng tàu, phối hợp với đại lý về khả năng giải phóng hàng sớm nhất có thể.

Hiện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) đã chuẩn bị luật sư thuộc ban pháp luật của hiệp hội, đồng thời là trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài quốc tế sẵn sàng giải đáp và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt. 

Theo N.Bình (Tuổi Trẻ)