Kinh tế

Giá xăng có thể giảm thấp nhất trong 6 năm qua

Giá xăng ở Mỹ sẽ xuống thấp nhất trong 6 năm qua vào mùa Hè này, theo Bộ năng lượng Mỹ.

Tính cả năm, Cục thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ năng lượng ước đoán giá xăng sẽ ở mức trung bình 2,40 USD/gallon (0,63 USD/lít), giảm mạnh so với 3,36 USD/gallon (0,89 USD/lít) năm 2014.

Mỹ dự đoán giá xăng sẽ giảm xuống thấp nhất trong 6 năm qua vào mùa Hè này (Ảnh: New York Post)

 
“Đó là một con số trung bình rất hiện thực, nhưng như nhiều con số bình quân khác, nó không nói lên tình hình cụ thể của bạn”, Tom Kloza, nhà phân tích giá dầu ở OPIS nói với với New York Post. Ông nói giá có thể tăng giảm mạnh trong giai đoạn đó, có thể còn xuống dưới mốc 2 USD và lên cao nhất vào khoảng tháng 7 và 8.

Giá nhiên liệu giảm là do nguồn cung xăng dầu cao hơn so với mức cầu ở Bắc Mỹ. Nhưng Bộ năng lượng Mỹ cũng cảnh báo dự đoán của họ có thể thay đổi nhanh chóng và thay đổi lớn nếu các lệnh cấm vận với Iran bị dỡ bỏ sau các cuộc thương lượng hiện giờ. Iran ước tính có trữ lượng dầu mỏ ít nhất 30 triệu thùng.

Giá dầu thô Brent, giá mốc của nhiều cơ sở lọc dầu ở Mỹ và là giá tham chiếu quan trọng nhất với giá xăng, được dự báo sẽ giảm 40% trong năm nay. Trong khi đó, ước tính người tiêu dùng ở Mỹ chỉ sử dụng xăng thăng ở mức 1,6% trong năm 2015 so với 2014. Giá xăng giảm, theo EIA, giúp mỗi gia đình Mỹ tiết kiệm được bình quân 700 USD trong năm 2015 so với năm 2014.

Giá xăng trung bình ở Mỹ hôm thứ Ba là 2,38 USD/gallon, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
 
Theo Chiêu Văn (MASK Online)