Kinh tế

Giá vé tàu Tết cao nhất gần 2,3 triệu đồng

Giá vé tàu Bắc - Nam dịp Tết năm nay được chia theo từng chặng cao điểm, thấp điểm với mức gường nằm cao nhất là 2.280.000 đồng, thấp nhất 508.000 đồng.  

Tuy nhiên, các ngày khác với chiều ngược lại, giá vé sẽ giảm hoặc bằng giá ngày thường. Trên website bán vé, hành khách sẽ thấy được nhiều mức giá khác nhau để có thể điều chỉnh việc đi lại. 

"Dự kiến năm nay công chức sẽ được nghỉ 9 ngày, nhu cầu du lịch sẽ tăng cao, chúng tôi mong muốn hành khách mua vé sớm để chủ động việc đi lại, ngành đường sắt cũng cung ứng chỗ tốt hơn", bà Phùng Thị Lý Hà nói. 

gia-ve-tau-tet-cao-nhat-gan-2-3-trieu-dong

Khi hành khách có thể tự in vé, ngành đường sắt kỳ vọng sẽ hạn chế cảnh quá tải ở ga Sài Gòn như mọi năm. Ảnh: H.C

Để ngăn chặn tình trạng phe vé tàu Tết, ngành đường sắt đã đưa ra một số quy định áp dụng trong dịp này như vé sau khi mua không được đổi tên, cho phép đổi ngày đi với mức phí là 30% (ngày thường phí đổi vé là 5%). Người đã đặt vé tàu trên mạng nếu bỏ chỗ sẽ không được đặt lại chỗ đó.  

Bà Phùng Thị Lý Hà cho biết, vào dịp 2/9 vừa qua, ngành đường sắt đã phát hiện nhiều người giữ chỗ trên hệ thống song chưa trả tiền. Gần thời hạn thanh toán thì họ bỏ chỗ và lại đặt lệnh tiếp theo vào các ghế đó để tiếp tục giữ, chờ có người mua vé. Việc giữ chỗ như vậy sẽ ảnh hưởng đến nhiều hành khách có nhu cầu mua vé thật sự. 

Lãnh đạo đơn vị vận tải đường sắt cũng khuyến cáo hành khách đi lại trong dịp Tết xuất trình giấy tờ tùy thân khi mua vé và lên tàu cùng với thẻ lên tàu hợp lệ. Hành khách cần mua vé tại ga và các đại lý, không mua vé bên ngoài chợ đen, từ cò mồi vì có nguy cơ vé giả. 

Dịp Tết, ngành sẽ vận hành tối đa 15 đôi tàu Bắc Nam, cung ứng 8.400 chỗ mỗi ngày. Ngoài ra, tàu được tăng cường theo từng chặng ngắn như Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Lào Cai trong các ngày cao điểm trước và sau Tết. Tổ chức chạy tàu phục vụ công nhân các khu công nghiệp Bắc Ninh, Phổ Yên về quê ăn Tết. 

Vé được bán qua các website như www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn, vetau.com.vn. Ngoài ra, hành khách có thể tra cứu vé tại các kios vé tự động ở các ga Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Yên Bái, Lào Cai, Hải Phòng, Gia Lâm, Phủ Lý, Nam Định. Thanh Hóa, Vinh, Huế, Đồng Hới, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Bình Thuận, Nha Trang... 

Kể từ khi bán vé qua mạng và cho hành khách tự in vé, ga Sài Gòn, Hà Nội không còn cảnh xếp hàng để đợi mua vé tàu.

Theo Đoàn Loan (VnExpress.net)