Kinh tế >> Khóc cười với giá vàng

Giá vàng tăng vọt, vượt mốc 1.300 USD/ounce khi thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy

Giá vàng tăng mạnh hôm thứ Năm và lấy lại mốc 1.300 USD/ounce lần đầu tiên sau hơn 1 tuần, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ, đồng USD đi xuống sau khi Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Giá vàng tăng vọt, vượt mốc 1.300 USD/ounce khi thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy
Ảnh minh họa.

Giá vàng giao tháng 6 bật tăng 14,80 USD, tương ứng gần 1,2%, lên 1.304,40 USD/ounce – mức cao nhất kể từ 14/5. Giá kim loại này kết phiên 17/5 tại 1.289,60 USD/ounce – mức thấp nhất từ đầu năm nay.
Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.304 USD/ounce, tăng 0,85% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.293 USD/ounce.

Giá vàng tăng vọt, vượt mốc 1.300 USD/ounce khi thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy
Biểu đồ: Kitco 

“Rõ ràng là đà tăng mạnh của giá vàng là do hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên bị hủy”, Brien Lundin, chủ bút tờ Gold Newsletter khẳng định.

Cũng trong bức thư do Nhà Trắng công bố, ông Trump cảnh báo ông Kim về sức mạnh hạt nhân của Mỹ, và “cầu Chúa sẽ không bao giờ phải dùng đến nó”.

Trước thông tin này, giá vàng chỉ tăng nhẹ, sau khi biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed cho thấy cơ quan này không dự định tăng mạnh lãi suất. Các lãnh đạo Fed cho biết nhiều khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng sau.

Lundin cho rằng đà tăng của giá vàng trong phiên 24/5 là do lực cầu tìm nơi “trú ẩn”, và các động thái đó chưa hề diễn ra trong thời gian dài. Tuy vậy, việc giá vàng quay lại mốc 1.300 USD giúp cải thiện tình hình kỹ thuật của giá kim loại này.

Cuộc họp định kỳ của các quan chức Fed vào tháng sau cũng là một dấu mốc cho vàng, bởi lãi suất được dự kiến tăng thêm 0,25 điểm phần trăm. “Giá vàng thường bị bán ra mạnh trước mỗi lần tăng lãi suất, và phục hồi nhanh sau đó”, Lundin lưu ý.

Việc hủy gặp cũng khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm. Giá đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm mạnh, càng làm tăng thêm tính hấp dẫn của vàng.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,3% về 93,70 điểm sau khi đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 12/2017 vào thứ Tư. Còn lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm về dưới mốc 3%, xuống 2,973%.

Theo Minh Anh (Bizlive.vn)
Tin mới hơn