Kinh tế

“Giá vàng tăng phi mã có thể do làm giá”

Chuyên gia khuyến cáo người dân nên bình tĩnh với vàng và chọn thời điểm “vào - ra” phù hợp.
 
“Giá vàng tăng phi mã có thể do làm giá”
 
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (8h10), giá vàng SJC tăng tới 800 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 850 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, lên mức 37,15-37,75 triệu đồng/lượng. Không dừng lại ở đó, chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ sau đó, giá vàng liên tục "nhảy múa" trên bảng điện tử, được điều chỉnh tới 22 lần, và đạt ngưỡng 37,3-38 triệu đồng/lượng vào lúc 9h02.
 
Như vậy, chỉ tính trong 3 ngày gần đây, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới 2 triệu đồng, tương đương mức tăng 5,64% giá trị.
 
 
Giá vàng trong nước tăng mạnh trong những ngày gần đây là theo xu hướng của vàng thế giới khi kim loại quý cũng vừa có phiên lên đỉnh cao nhất kể từ tháng 3/2014 khi các bất ổn sau Brexit chưa tiêu tan hoàn toàn, làm gia tăng nhu cầu phòng thủ bằng vàng.
 
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao tháng Tám tăng 19,7USD, tương đương 1,5%, lên chốt tại 1.358,7USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.
 
Vàng tăng giá có thể do đầu cơ, làm giá
 
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết trong thời gian giá vàng tăng thì lực mua - bán vàng tại PNJ đã tăng gấp đôi so với đầu tháng 6/2016.
 
Biến động giá vàng thế giới từ sau sự kiện Brexit (Anh rời EU) cũng khiến cho giá vàng trong nước đảo chiều từ mức thấp hơn giá vàng thế giới đã quay trở lại tăng cao hơn giá thế giới. 
 
Cụ thể, giá vàng trong nước ngày 06/7 được SJC niêm yết ở mức 38 triệu đồng/lượng bán ra, cao hơn 450 nghìn đồng/lượng so với giá thế giới (chưa tính thuế, phí).
 
Bà Cúc cho biết, thị trường vàng mua - bán sôi động rất nhiều so với trước cho thấy người dân vẫn chọn vàng là kênh trú ẩn an toàn trước những biến động khó lường về kinh tế trong và ngoài nước.
 
"Tuy nhiên, người dân cũng nên bình tĩnh với vàng và chọn thời điểm “vào - ra” phù hợp. Nhiều thông tin dự đoán giá vàng của các tổ chức tài chính thế giới cho rằng giá vàng sẽ còn tăng, nhưng việc tăng giá vàng có thể do đầu cơ, làm giá nhân sự kiện Brexit, hoặc dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất… Giá vàng tăng nhanh nhưng cũng có thể xuống nhanh vì trong quá khứ đã có thời điểm giá vàng trong 1 đêm mất giá 100 USD/oz", Phó Tổng giám đốc PNJ nói.
 
Giá vàng Việt Nam sẽ lên tới 40 triệu đồng/lượng?
 
Đồng quan điểm với bà Cúc, ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGC) cho rằng, việc giá vàng tăng cao một phần là do tâm lý từ sự kiện Brexit, bên cạnh đó các quỹ đầu tư vàng lớn trên thế giới tiếp tục mua vàng vào càng tạo lực đẩy cho giá vàng.
 
Theo phân tích của ông Hùng, xu hướng giá vàng thế giới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như căng thẳng Nga - NATO; Tình trạng khủng bố của nhóm tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) lan tỏa; Chính sách lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)… Dựa trên những cơ sở này có thể dự đoán giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn và có điều chỉnh giảm, về dài hạn vàng vẫn sẽ tăng giá.
 
"Giá vàng Việt Nam phụ thuộc giá vàng thế giới, nếu giá vàng thế giới tăng 15-20% từ mức 1.345 USD/oz lên mức trên 1.500 USD/oz thì giá vàng Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 40 triệu đồng/lượng, trong điều kiện tỷ giá ổn định, vĩ mô không có đột biến", ông Hùng nói.
 
"Không tác động lớn đển tỷ giá"
 
Liên quan đến lo ngại việc giá vàng trong nước tăng mạnh trong những ngày gần đây có thể ảnh hưởng lan truyền sang tỷ giá, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, nếu giá vàng cứ tiếp tục tăng, thì nhu cầu tiền đô để mua vàng lậu sẽ tăng, điều này gây áp lực cho thị trường đô tự do và đẩy tỷ giá lên.
 
Tuy vậy, chuyên gia này cũng khẳng định, cho tới thời điểm hiện tại, tình hình tỷ giá vẫn đang ở mức ổn định.
 
Còn theo TS.Cấn Văn Lực, việc giá vàng trong nước tăng mạnh sẽ không có nhiều tác động đến tỷ giá bởi nhu cầu ngoại tệ không quá cao. 
 
"Việc giá vàng tăng chỉ có tác động mạnh với tỷ giá khi thị trường vàng cực kỳ sôi động như hồi trước, nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu vàng tăng cao và tạo ra những áp lực với tỷ giá. Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước hiện nay được kiểm soát khá chặt, nhu cầu nhập khẩu vàng không phải quá nhiều. Bên cạnh đó, nhìn chung cung - cầu ngoại tệ ở thời điểm hiện tại ở mức khá ổn định", chuyên gia nhận định.
 
Theo Linh Lan - Trần Thúy (Bizlive.vn)