Kinh tế

Giá vàng tăng mạnh, dân "ôm" vàng… chờ thời

 

Mặc dù thị trường vàng có biến động tăng giá mạnh mẽ trong 1 tuần trở lại đây song nhiều người cầm vàng vẫn không muốn bán. Nhiều người chê mức giá hiện nay vẫn thấp, kỳ vọng mức giá vàng tiến sát mốc 40 triệu đồng/lượng; do đó, thị trường đang chứng kiến dấu hiệu "ôm" vàng chờ giá tăng thêm.

1 tuần nay, tại các cửa hàng vàng của các doanh nghiệp (DN) vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), lượng giao dịch bán và mua vào khá trầm lắng. Một đại diện bán hàng của Công ty Bảo tín Minh Châu cho hay, biến động giao dịch vàng trong nửa cuối tháng 6/2016 chỉ bằng 1/3 so với giao dịch nửa cuối tháng trước và chỉ nhích tăng thêm so với cùng kỳ năm ngoái.


Giá vàng đang tăng mạnh, người cầm vàng sợ bẫy giá nên vẫn nín thở chờ thời.
Giá vàng đang tăng mạnh, người cầm vàng sợ bẫy giá nên vẫn nín thở chờ thời.

Đại diện kinh doanh của Công ty Vàng bạc và đá quý DOJI cho hay: "Giá biến động tăng lần thứ 3 từ khi FED không tăng lãi suất, Brexit nhưng vẫn chưa có hiệu ứng dân đầu tư vàng bán tháo, lượng giao dịch vẫn khá trầm lắng. Mấy ngày hôm nay, giao dịch vàng bán ra trên 1 lượng khá ít, nếu có chủ yếu do nhu cầu cần thiết hoặc chuyển đổi để thanh toán kênh khác (như mua nhà, kinh doanh...)".

Theo 1 chuyên gia về vàng, nhiều người cầm vàng kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trên 40 triệu đồng/lượng vào thời gian sắp tới mới xả hàng. Diễn biến giá vàng gần đây khiến những người có vàng rất quan tâm, họ dõi theo từng giây, từng phút. Lúc này, giới đầu tư quan tâm nhất là những chuyển động quanh sự kiện Brexit, các chính sách hậu Brexit của Ngân hàng Châu Âu (ECB) hay động thái điều chỉnh tỷ giá của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong những tháng tiếp theo… . Tất cả những thông tin đó đều ảnh hưởng đến quyết định bán hoặc mua vàng của giới đầu tư.

Theo phân tích thị trường của một nhà đầu tư, dù giá vàng tăng mấy ngày gần đây gây "sốc" cho thị trường song nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai lời khuyên bán vàng bởi họ trông chờ vào những đợt tăng giá tiếp theo do tác động của biến động giá vàng thế giới; hoặc chờ đợi từ điều chỉnh chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nhằm lôi kéo lượng vàng trong dân...

Vàng có cơ hội tăng giá 40 triệu đồng/lượng?

Hiện, nhiều chuyên gia cho biết, thị trường đang kỳ vọng giá vàng tăng cao hơn trong thời gian tới nên rất nhiều người ngưng bán - mua vàng.

Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay: Trong tháng 6/2016, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ở biên độ 0,25% - 0,5% áp dụng từ tháng 12/2015 và giá vàng lại tăng. Theo phân tích của Ngân hàng Goldman Sachs thì trong năm nay, FED có thể tăng lãi suất 3 lần, từ đầu năm đến nay FED đã 2 lần từ chối tăng lãi suất, cho nên 6 tháng cuối năm thị trường chưa biết có những tác động gì từ điều chỉnh lãi suất của FED hay không. Trong trường hợp FED không tăng lãi suất thì có thể giá vàng tiếp tục tăng nhẹ. Nhưng nếu FED tăng lãi suất trong cuối năm, thị trường tài chính và giá vàng thế giới sẽ có đợt biến động mới, cùng hiệu ứng cộng hưởng với Brexit, tác động của nó sẽ khiến dòng vốn trú ẩn vào vàng tăng mạnh.

“Hiện hiệu ứng của Brexit đang tác động xấu đến niềm tin đối với tăng trưởng khu vực đồng Eurozone và kéo theo triển vọng tăng trưởng thấp của kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, những dự báo tăng trưởng chậm, hồi phục kém của thị trường lao động của Mỹ là những nguyên nhân khiến giá vàng có thể tăng và cơ hội dòng tiền trú ẩn vào vàng đang lớn”, ông Hiếu khẳng định.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vàng, giá vàng từ đầu năm 2016 có biến động mạnh so với năm 2015, trong đó tăng và tăng mạnh là xu hướng phổ biến của thị trường giá các tháng qua. Bên cạnh đó, phân tích bảng giá cũng cho thấy, giá vàng trong nước ngày càng thu hẹp khoảng các với giá vàng thế giới, những biến động của giá vàng trong nước phản ánh đúng với xu hướng giá vàng thế giới ở cường độ và nhịp điệu giá.

"Bán vàng lúc này là khôn ngoan vì so với cùng kỳ năm trước giá đã tăng. Tuy nhiên, thời điểm bán còn phụ thuộc vào nhu cầu và sự hiểu thị trường của người cầm vàng. Dự kiến thị trường sẽ có biến động nữa, song cơ hội ôm vàng chỉ có lợi trong từ nay đến hết năm bởi các kênh như bất động sản và chứng khoán đã hồi phục mạnh, thu hút lượng đầu tư lớn, thanh khoản tốt", vị lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh vàng chia sẻ.


Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)