Kinh tế

Giá vàng hôm nay 8/9: Vừa vọt lên đã bị dập xuống

 

Giá vàng hôm nay 8/9 ngừng lại sau một phiên tăng dữ dội liền trước và đang ngóng chờ một nhịp sóng mới bắt nguồn từ châu Âu.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York giảm 4,1 USD xuống 1.349,9 USD/ounce, chưa xa so với đỉnh cao 1.376 USD/ounce hơn 2 năm ghi nhận trong tuần đầu tháng 7.

Hiện giá vàng cao hơn 26,6% (+283 USD/ounce) so với đầu năm.

Vàng thế giới quy đổi hiện có giá hơn 36,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.

Giá vàng thế giới đêm qua trên thị trường Mỹ giảm là do giới đầu tư chốt lời sau khi khi vàng vọt lên mức cao nhất 3 tuần trước đó và một đồng USD quay đầu tăng nhẹ cũng gây áp lực lên vàng.

giá vàng hôm nay, giá vàng hàng ngày, giá vàng tuần trước, giá vàng SJC, 9999, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, dự báo giá vàng, lịch sử giá vàng, giá vàng 2015, giá vàng 2016, giá vàng 2014, giá USD, USD tự do, USD chợ đen, USD ngân hàng, Brexit
 

Hôm qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố Cuốn sách màu be (Beige Book) - bản báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ trong tháng 7 và 8 cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Giới đầu tư đã không thấy điểm gì mới mẻ trong bán báo cáo dựa trên đánh giá của 12 NH dự trữ liên bang của Fed.

Báo cáo tiếp tục cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Mỹ là “khiêm tốn”, “vừa phải”, “tiến tới mức tăng trung bình với một tốc độ chậm”, “áp lực lạm phát không đáng kể”… Đây là những lời nhận xét thường thấy trong suốt 2 năm vừa qua.

Tất cả những điều này khiến các NĐT tiêp tục nghĩ tới khả năng Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng 9.

Tuy nhiên, sau 2 cú tăng mạnh, thị trường vàng chứng kiến một số hành động chốt lời. Cùng với một đồng USD hồi phục, giá vàng giao ngay và giao sau đã giảm nhẹ.

Hiện tại, giới đầu tư vàng đang chờ đợi một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào chiều nay (giờ Việt Nam). Các dự báo và đánh giá về kinh tế trong khu vực có thể sẽ ảnh hưởng tới mặt hàng kim loại quý này. Dự báo, ECB sẽ không có bước đi mạnh nào về phương diện chính sách tiền tệ. Còn tình trạng sức khỏe của nền kinh tế châu Âu sẽ được thông báo vào cuối giờ chiều hoặc đêm nay.

Trước đó, thị trường vàng đã có 2 đợt sóng khá mạnh liên tiếp, vào cuối tuần trước sau khi nhận được thông tin thất vọng về báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ và cú tăng đầu tuần sau khi đón nhận bức tranh lĩnh vực dịch vụ đen tối cũng của Mỹ.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng tăng vẫn được xác nhận trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự gần nhất là điểm cao của ngày hôm qua: 1.357,6 USD/ounce và sau đó là đỉnh cao của tháng 8: 1.374,2 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là điểm thấp hôm qua: 1.346,9 USD/ounce và sau đó là mức thấp nhất trong tháng 7: 1.318,5 USD/ounce. Hiện tại vàng đang ở mức 1.348 USD/ounce.

Trên thị vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua 7/9, giá vàng tăng vọt 160-200 ngàn đồng. Vàng SJC được các DN niêm yết phổ biến ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch 7/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,44 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,31 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua) và 36,51 triệu đồng/lượng (bán).

Theo Doji, thị trường vàng trong nước tiếp tục chịu tác động mạnh như thế giới và có những biến động khó lường. Xu hướng chưa thực sự rõ ràng chưa kích thích được nhu cầu săn vàng của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Thị trường vàng trong nước dường như cũng thu hẹp phạm vi giao dịch.

Các nhà đầu tư tham gia giao dịch đan xen ở cả hai chiều mua và bán, trong đó xu hướng khách bán ra chiếm phần nhỉnh hơn.

Theo V. Minh (VietNamNet)