Kinh tế

Giá vàng hôm nay 29/3: Đồng loạt bán tháo, vàng lao dốc

Giá vàng hôm nay 29/3 trên thế giới tụt giảm từ đỉnh 5 tuần do đồng USD tăng vọt và giới đầu tư đồng loạt bán tháo mặt hàng kim loại quý khi đón những tín hiệu bất ngờ trên thị trường quốc tế.

Tới đầu giờ sáng 29/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.332 USD/ounce, giảm khoảng 20 USD so với đỉnh cao 5 tuần vừa thiết lập trước đó.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.334 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 2,3% (249,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, ngang bằng so với vàng trong nước. 

Giá vàng hôm nay 29/3: Đồng loạt bán tháo, vàng lao dốc

Giá vàng thế giới tụt giảm từ đỉnh 5 tuần do đồng USD tăng vọt và giới đầu tư đồng loạt bán tháo mặt hàng kim loại quý khi đón những tín hiệu bất ngờ trên thị trường quốc tế. Những lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn bỗng chốc lắng dịu.

Trước đó, những quyết định gây sốc của tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến giới đầu tư lo ngại một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và giữa Mỹ với châu Âu sẽ nhấn chìm nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, trái với những lo ngại của giới đầu tư, các nước đã có những phản ứng ôn hòa hơn đối với những quyết định gây sốc của ông Trump. Trong một phát biểu mới nhất, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc và Mỹ nên duy trì các cuộc đàm phán và nhà lãnh đạo Trung Quốc tái khẳng định cam kết mở rộng cửa cho các doanh nghiệp Mỹ bởi Trung Quốc muốn tránh một cuộc chiến thương mại.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đồng ý sửa đổi Hiệp định thương mại. Các nhà sản xuất ô tô Mỹ sẽ tiếp cận thị trường tốt hơn, trong khi các nhà sản xuất thép Hàn Quốc sẽ giảm hạn ngạch và miễn trừ đánh thuế thép đến hết tháng 4/2018.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ đối xử công bằng với doanh nghiệp trong và ngoài nước, không buộc các doanh nghiệp nước phải chuyển giao công nghệ và sẽ đẩy mạnh bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó, tạp chí phố Wall cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán để cải thiện sự thâm nhập của Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Một thực tế đã diễn ra hoàn toàn khác so với tuyên bố đao to búa lớn của truyền thông 2 nước. Đằng sau những lời lẽ trì trích nặng nề và lời đe dọa trả đũa của Bắc Kinh thì các quan chức 2 bên đang bận rộn đàm phán ở phía sau “sân khấu”.

Những thông tin về những cuộc đàm phán đang diễn ra đã có tác động tích cực lên đồng USD và qua đó tạo sức ép giảm giá lên vàng.

Các thị trường chứng khoán tăng mạnh trở lại sau thông tin Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán cũng góp phấn kéo đồng USD đi lên và vàng giảm.

Vàng giảm giá còn do Nga vẫn để ngỏ khả năng tiến hành những cuộc đàm phán chiến lược với Mỹ bất chấp vừa tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng quyết định của Washington về việc trục xuất 60 nhà ngoại giao của nước này.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn trong xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.360 USD/ounce và sau đó là: 1.400 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.340 USD/ounce và sau đó là: 1.330 USD/ounce.

Trên thị trường vàng Việt Nam, đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng trong nước 100 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 28/3, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,86 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,92 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, thị trường vàng trong nước sôi động trở lại với lượng giao dịch tăng đáng kể nhờ giá vàng biến động mạnh. Lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 70% trên tổng số khách hàng giao dịch tại Doji.

Theo V. Minh (VietNamNet)