Kinh tế

Giá vàng hôm nay 19/7: Nỗ lực tăng trở lại

 

Giá vàng hôm nay 19/7 nỗ lực tăng trở lại khi cả hai thị trường lớn ở Mỹ và Châu Á mở cửa sáng nay đều có mức giá hồi phục đáng kể.

Trên thị trường châu Á, đầu giờ sáng 19/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay gần như đứng giá sau một phiên hồi phục trên thị trường vàng New York đêm qua.

giá vàng hôm nay, giá vàng hàng ngày, giá vàng tuần trước, giá vàng SJC, 9999, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, dự báo giá vàng, lịch sử giá vàng, giá vàng 2015, giá vàng 2016, giá vàng 2014, giá USD, USD tự do, USD chợ đen, USD ngân hàng, Brexit

Tính tới 5h55 sáng 19/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,8 USD xuống 1.327,7 USD/ounce, so với mức đỉnh cao 1.376 USD/ounce ghi nhận trong tuần đầu tháng 7. Như vậy, vàng đã hồi phục khoảng 3 USD so với mức giá thấp trên thị trường châu Âu nhưng vẫn giảm khoảng 45 USD/ounce so với đỉnh cao vừa thiết lập gần đây.

Trên thị trường New York đêm qua, giá vàng giao ngay có lúc hồi phục lên sát 1.335 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 chốt phiên giao dịch trên thị trường Mỹ tăng 1,8 USD so với phiên liền trước lên 1.329,2 USD/ounce nhờ sức cầu bắt đáy và mua trả hàng bán khống trước đó.

Trên thị vàng trong nước, tính tới cuối giờ chiều 18/7, giá vàng đứng phổ biến ở mức 36,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra), so với đỉnh cao gần 40 triệu đồng/lượng ghi nhận vào giữa tuần đầu tháng 7.

Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch 18/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 36,57 triệu đồng/lượng (mua) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán).

Trong phiên giao dịch đầu tuần (18/7), giá vàng SJC được các DN mua vào và bán ra giảm 250-300 ngàn đồng/lượng sau khi đã giảm khoảng 700.000 đồng/lượng trong tuần trước. Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra vẫn được duy trì ở mức cao 400 nghìn đồng/lượng.

Theo Doji, giao dịch trên thị trường vàng vẫn ảm đạm, chủ yếu vẫn là khách nhỏ lẻ đan xen ở cả 2 chiều mua và bán. Biến động khó lường của giá vàng khiến giới đầu tư e ngại chưa muốn tham gia. Tỷ lệ số lượng người bán vàng tại DN này chiếm khoảng 55% trên tổng số lượng giao dịch.

Trên thế giới, giá vàng có dấu hiệu quay đầu tăng trở lại sau khi đã trải qua một tuần điều chỉnh giảm (khoảng 2,5%) và một phiên đầu tuần giảm mạnh trên thị trường châu Á và châu Âu. Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng thế giới tăng khoảng 25%.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng tuần này vẫn chịu áp lực giảm do chỉ số đồng USD khả năng đi lên. Sự đi xuống của giá kim loại quý thế giới một phần còn do lực bán kỹ thuật và nhu cầu trú ẩn an toàn giảm đi sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng. "Tôi biết có những nhà đầu tư vẫn mua vàng với dự đoán giá cao hơn cũng như họ tự bảo vệ mình chống lại biến động thị trường", George Milling - Stanley, người đứng đầu nhóm nghiên cứu chiến lược vàng tại State Street Global Advisors nói.

Vàng giảm trong vài phiên gần đây được cho là do đã tăng nhanh trước đó. Áp lực tăng mạnh trên TTCK cũng khiến vàng không thể đi lên cho dù những trục trặc trên thị trường tài chính thế giới vẫn còn đó.

Trong tuần này quan điểm của Wall Street và Main Street được pha trộn lẫn lộn theo đó tại cuộc khảo sát qua Main Street có 69% số người tham gia đồng tình quan điểm giá vàng sẽ tăng trong khi chỉ có 39% nhà phân tích và thương nhân tham gia khảo sát đồng tình quan điểm giá tăng.

Theo Peter Hug, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals cho rằng vàng sẽ tiếp tục bứt phá ở mức cao hơn trong tuần này khi thị trường chứng khoán suy yếu.

Theo ông Adrian Day, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho rằng rất nhiều yếu tố tích cực cho vàng khi mọi sự chú ý sẽ tập trung vào cuộc bầu cử của Mỹ, dù kết quả có thể sẽ tiêu cực đối với đồng USD nhưng sẽ tích cực cho giá vàng.

Tâm điểm trong tuần này thị trường vàng hướng tới sự kiện hôm thứ Năm ngày 21/7

Stephen Brown, chuyên gia kinh tế châu Âu tại Capital Economics cho biết không mong đợi bất kỳ sáng kiến ​​mới nào tại cuộc họp này, nhưng hy vọng Chủ tịch ECB Mario Draghi cho tín hiệu kích thích kinh tế tại cuộc họp tháng 9 tới. Bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế nào của ECB sẽ có lợi cho vàng.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp với Futures Group cho rằng có thể có một số áp lực ban đầu về vàng tuần này từ những lo ngại về tác động của hậu Brexit (Anh rời khỏi liên minh EU) tuy nhiên giá vàng có khả năng đi lên khi Fed chưa vội nâng lãi suất trong thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, một số NĐT kỳ vọng lãi suất Mỹ sẽ sớm được tăng. Cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 27 tới và đang được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tăng lãi suất. Hiện nay, kỳ vọng tăng lãi suất đang chiếm 14% kết quả thăm dò thay vì 12% của trước đó. Và nếu Mỹ tăng lãi suất thì USD sẽ có lợi thế nhưng bất lợi cho vàng. Song song đó, một số dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này sẽ được công bố bao gồm thông tin thị trường nhà ở và một số dữ liệu sản xuất khu vực.
 

Theo H.Tú (VietNamNet)