Kinh tế

Giá vàng giảm thấp nhất hai tuần, chênh lệch nới rộng

 
Sáng nay 16/9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, đưa mặt bằng giá về mức thấp nhất hai tuần qua. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lại nới rộng.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 60.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng giảm mỗi chiều 70.000 đồng và 60.000 đồng, xuống 36,94 triệu đồng/lượng - 36,19 triệu đồng/lượng.

Với mức hiện tại, giá vàng đã về thấp nhất kể từ ngày 1/9 vừa qua. Và cùng với mức sụt giảm trên, giá vàng SJC cũng nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới lên 800.000 đồng mỗi lượng.


Giá vàng giảm thấp nhất hai tuần, chênh lệch nới rộng
Giá vàng giảm thấp nhất hai tuần, chênh lệch nới rộng

Phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước biến động trong biên độ hẹp, mở cửa phiên tăng rồi giảm dần vào cuối phiên. Theo đánh giá của giới kinh doanh, sự tăng giảm trong biên độ hẹp với xu hướng không rõ ràng là một trong những yếu tố khiến thị trường thêm một phiên giao dịch trầm lắng.

Thị trường vàng cho đến thời điểm giữa tuần vẫn chưa có bất cứ sự xoay chuyển nào rõ rệt, với mức giá ít thay đổi khi vẫn lình xình ở ngưỡng thấp hình thành tâm lý ngại tiếp cận với vàng thời điểm này.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay đêm qua giảm 0,5%, xuống 1.314,1; trong phiên có lúc giá xuống 1.309,25 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 giảm 7,7 USD, còn 1.318,5 USD/ounce; trong phiên có thời điểm giá chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1/9 khi chỉ giao dịch là 1.312,2 USD/ounce.

Giá vàng giảm sau khi doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán nhưng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào 10/9 tăng ít hơn so với dự kiến. Vì thế, thị trường cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 9 này.

Ngân hàng Anh cũng phát đi tín hiệu cho rằng họ có thể cắt giảm lãi suất thêm một phần nhỏ vào cuối năm nay, bất chấp những tín hiệu được đánh giá rất khả quan sau cú sốc cho nền kinh tế của Anh từ sự kiện Brexit vào tháng 6.

Thị trường chứng khoán châu Á đã dao động mạnh do các nhà đầu tư dè chừng trước sự yếu kém của các ngân hàng trung ương lớn trong việc gia tăng các kích thích tăng trưởng, trong khi đó giá dầu sụt giảm càng làm tăng thêm những mối lo ngại rủi ro trên thị trường.

Tuy nhiên, một số chiến lược gia thị trường cho rằng giá vàng sẽ không giảm sâu hơn nữa vì mùa cưới tại Ấn Độ và các yếu tố khác sẽ hỗ trợ nhu cầu vật chất.

Theo An Hạ (Dân Trí)