Kinh tế >> Khóc cười với giá vàng

Giá vàng giảm 3 phiên liên tiếp

Mức lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gần 3% có thể khiến cho nhà đầu tư cân nhắc lại các khoản đầu tư vào các loại tài sản an toàn như vàng, bởi bản thân vàng không mang lại lợi suất.
Giá vàng giảm 3 phiên liên tiếp
Ảnh: ICB

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Giá vàng giảm khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trước thềm cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng vẫn giảm ngay cả khi đồng USD hạ giá.

Hiện tại, không có mối lo địa chính trị nào để có thể khiến cho vàng tăng cường được vị thế tài sản an toàn. Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Kitco, ông Jim Wyckoff, các dự báo kỹ thuật cho thấy giá vàng sẽ vẫn giảm trong ngắn hạn.

Thị trường New York, giá vàng giao tháng 12/2018 giảm 1,20USD/ounce tương đương chưa đầy 0,1% và đóng cửa ở mức 1.231,50USD/ounce. Tính đến hết tuần trước, giá vàng đã có tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Mức giảm trong tuần gần nhất này là 0,2%, theo tính toán của FactSet. 

Nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa nhiều khả năng đang chờ đợi những thông điệp chính sách mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Mỹ. Trong ngày thứ Ba, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chính thức bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày. Cùng lúc trên thế giới, Ngân hàng Trung ương nhiều nước bao gồm Nhật và Anh cũng có các cuộc họp để bàn về định hướng chính sách tiền tệ.

Giá vàng giảm 3 phiên liên tiếp
Diến biễn giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Kitco 

Tất cả những yếu tố trên có thể tác động đến hoạt động giao dịch vàng, giá vàng vốn trong xu thế giảm giá trong vài tháng qua.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants ở New Delhi, ông Chintan Karnani, nhận xét: “Biến động của giá vàng sẽ tùy thuộc vào đồng USD. Fed chuẩn bị hành động. Giá vàng không có lực đỡ. Người mua đang chờ đợi nhiều sự điều chỉnh hơn”.

Ông khẳng định rằng cho đến nay, thông tin về hai đợt nâng lãi suất của Fed đã được phản ánh vào thị trường.

Việc đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng đã cản trở giá vàng tăng trong những tháng gần đây. Trong ngày thứ Hai, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 2,99%, sau đó giảm xuống 2,98%. Mức lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gần 3% có thể khiến cho nhà đầu tư cân nhắc lại các khoản đầu tư vào các loại tài sản an toàn như vàng, bởi bản thân vàng không mang lại lợi suất. 

Cùng lúc đó, đồng USD mạnh lên cũng khiến cho các loại tài sản được định giá bằng USD mất sức hấp dẫn so với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Đồng USD đã tăng giá 2,4% trong năm nay. 

Theo Trung Mến (Bizlive.vn)
Tin mới hơn