Kinh tế

Giá vàng biến động mạnh sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Tăng hàng chục USD trong giữa phiên Mỹ sau đó giá đi xuống và chốt ngày giảm một USD.

gia-vang-bien-dong-manh-sau-vu-trieu-tien-phong-ten-lua

Giá vàng thế giới hôm qua được giao dịch ở mức cao nhất trong gần một năm khi các nhà đầu tư đổ xô đến nơi trú ẩn an toàn do căng thẳng tăng cao giữa Bắc Triều Tiên và Nhật Bản. Giá giao dịch vững chắc trên mức tâm lý quan trọng 1.300 USD khi thông tin về việc phóng tên lửa của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản xuất hiện. 

Theo đó, vàng giao tháng 12 tăng 9,7 USD, tương đương 0,7% lên 1.325 USD một ounce - mức giá cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Cùng lúc, vàng giao ngay cũng có lúc tăng liền mạch 15 USD, vượt mốc 1.325 USD một ounce. Tuy nhiên, sau đó giá bất ngờ rớt mạnh với tốc độ tương tự và chốt ngày ở mốc 1.308 USD, giảm một USD so với phiên liền trước.

Ông Frank Holmes, Tổng giám đốc điều hành của US Global Investors, cho biết những tin tức gần đây từ Triều Tiên cũng như kịch bản hiện nay bao gồm thay đổi chính sách tiền tệ của Mỹ với một đồng đôla đang bị tổn thương đều đang có lợi cho vàng. Tuy nhiên, Holmes cho biết thêm vàng sẽ có khả năng giảm giá trước khi bật tăng.

Lúc 8h sáng nay (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay lại phục hồi, tăng khoảng 2 USD, lên sát 1.310,7 USD. Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 35,95 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá mở cửa thị trường trong nước hôm nay xoay quanh 36,50 - 36,58 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng trên dưới 600.000 đồng mỗi lượng.

Vàng trở nên rất nhạy cảm khi lãi suất tăng cao. Điều đó làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không mạng lại lợi tức trong đó có vàng.

Trong tuần này các nhà đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo dữ liệu việc làm trong tháng 8. Kế đến là báo cáo tăng trưởng quý II của Mỹ.

Theo Thanh Lê (VnExpress.net)