Kinh tế

Giá USD ngân hàng sắp chạm 23.000 đồng

UOB dừng buôn bán ngoại tệ tiền mặt trên toàn cầu cộng với giá thế giới tăng khiến USD ngân hàng đi lên mạnh.

Từ đầu tuần đến nay, các ngân hàng thương mại liên tục đẩy giá mua bán đôla Mỹ lên cao. Tại Vietcombank, lúc 16h hôm nay, tỷ giá lên "đỉnh" mới khi niêm yết mức mua vào 22.905 đồng còn bán ra 22.975 đồng. Giá này cao hơn hôm qua 15 đồng.

Tại một số nhà băng khác như Techcombank, Eximbank bán ra là 22.980 đồng còn mua vào lần lượt ở 22.900 đồng và 22.910 đồng. Trong khi đó, mức gia cao nhất là thuộc về Ngân hàng Sài Gòn thương tín khi bán ra chạm 22.997 đồng, còn mua vào là 22.914 đồng.

Đợt tăng tỷ giá USD/VND lần này bắt đầu từ đầu tuần trước. Từ mốc bán ra 22.860 đồng, mỗi USD đã tăng vọt 120 đồng lên 22.980 đồng vào chiều nay. Và nếu so với đầu tháng, mỗi USD tăng gần 200 đồng. Đây là đợt tăng thứ ba của giá USD tính từ đầu năm đến nay và cũng là đợt tăng mạnh nhất.

Giá USD ngân hàng sắp chạm 23.000 đồng
 Giao dịch USD tại một ngân hàng cổ phần ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú. 

Trong khi đó, giá USD ngoài thị trường tự do có tăng nhưng với mức độ chậm hơn. Chiều nay, một số điểm bán ngoại tệ tại TP HCM có giá mua bán dao động 22.030 - 23.100 đồng, không thay đổi so với hôm qua, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ.

Các ngân hàng lý giải việc giá USD tăng vọt từ giữa tháng 6 do cộng hưởng bởi nhiều yếu tố như Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất khiến giá USD thế giới mạnh lên, Việt Nam nhập siêu trở lại trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên sàn chứng khoán...

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng có một thông tin khác cũng tác động đến giá USD, đặc biệt là giá USD tiền mặt là việc Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) dừng buôn bán ngoại tệ tiền mặt trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress về diễn biến này, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc UOB dừng buôn bán ngoại tệ tiền mặt không ảnh hưởng đến tỷ giá tại Việt Nam. Vì ngân hàng này đã thông báo cho trước cho các ngân hàng thương mại nên có sự chuẩn bị.

Theo ông Hà, việc tỷ giá USD/VND tăng mấy ngày gần đây là sự điều chỉnh bình thường của thị trường, phụ thuộc cung cầu ngoại tệ từng thời điểm. Ông cho biết, qua báo cáo của các ngân hàng thương mại, thời gian gần đây có ghi nhận nhu cầu ngoại tệ để thanh toán tiền hàng của một số doanh nghiệp.

"Tuy nhiên, nhu cầu này không lớn trong khi thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào", ông nói và cho biết Ngân hàng Nhà nước vẫn đang theo dõi sát tình hình thị trường và chưa cần thiết phải can thiệp.

Mặt khác, so với mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước, giá bán USD tại các ngân hàng vẫn thấp hơn 329-344 đồng mỗi USD.

Theo Lệ Chi (VnExpress.net)