Kinh tế

Giá khăn lụa Trung Quốc 'thật' có giá chỉ bằng 1/20 hàng 2 mác của Khaisilk

Trên phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm chỉ cách cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai vài bước chân lâu nay khăn lụa loại 50 x 50 cm có xuất xứ Trung Quốc được bán với giá thấp nhất là 25.000, bằng 1/20 khăn lụa ở Khaisilk.

Sự việc thương hiệu thương hiệu Khaisilk bán khăn lụa có xuất xứ Trung Quốc đang khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy bị lừa dối. Trong đó nhiều người cho rằng họ đã phải bỏ ra một số tiền quá lớn để mua một chiếc khăn lụa có giá trị chỉ bằng 1/10 số tiền mà họ phải trả.

Khoan nói đến chất lượng thực sự của những sản phẩm lụa "Made in China" đang được bày bán tại hệ thống cửa hàng Khaisilk, nhìn vào giá thành chênh lệch khá lớn giữa khăn lụa có xuất xứ Trung Quốc đang được bày bán ngoài thị trường và giá của chiếc khăn lụa được bán bởi Khaisilk sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Phố Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội là một trong những con phố nổi tiếng lâu đời về kinh doanh các mặt hàng khăn, mũ, găng tay được làm từ len, lụa và các sản phẩm từ vải khác. Con phố này chỉ cách cửa hàng Khaisilk địa chỉ 113 Hàng Gai chưa đầy một trăm mét và được bày bán tràn lan các loại khăn được làm từ lụa với giá từ 25.000 đồng loại rẻ nhất và đắt nhất cũng chỉ vài trăm ngàn.

Giá khăn lụa Trung Quốc thật có giá chỉ bằng 1/20 hàng 2 mác của Khaisilk
Một chiếc khăn lụa có kích thước 50 x 50 cm được bán với giá 60.000 đồng tại phố Đinh Liệt. (Ảnh: Mạnh Cường)

Theo khảo sát của chúng tôi loại khăn vuông có hình dạng và kích thước 50 x 50 cm (loại giống với lô khăn công ty V. mua từ Khaisilk và phát hiện vừa có mác "Made in China" vừa có mác "Khaisilk Made in Vietnam" được bán với giá 644.000 đồng/chiếc) được bày bán ở hầu khắp các cửa hàng thuộc con phố này. Giá cả cũng dao động tuỳ từng cửa hàng nhưng loại rẻ nhất có giá 25.000 đồng và đắt nhất có giá 80.000 đồng một chiếc, người bán đảm bảo đây là lụa "xịn" chất lượng cao của Trung Quốc".

Bà N một chủ quán cho biết: "Loại khăn vuông này là loại phổ biến và đa dạng nhất từ mẫu mã cho đến chất lượng. Khách hàng muốn mua loại nào cũng có từ rẻ cho đến đắt, mà loại đắt nhất ở đây cũng chỉ có giá 80.000 đồng đến 90.000 đồng một chiếc tuỳ từng cửa hàng thôi. Khăn vuông được chia làm 4, 5 loại giá 25.000 đồng, 40.000 đồng, 50.000 đồng và 80.000 đồng. Loại này dễ bán vì giá cả phải chăng phù hợp với nhiều lứa tuổi".

Giá khăn lụa Trung Quốc thật có giá chỉ bằng 1/20 hàng 2 mác của Khaisilk
Chỉ riêng khăn vuông có rất nhiều mức giá và chất lượng khác nhau, tuy nhiên đắt nhất cũng chỉ 80.000 đồng/chiếc. (Ảnh: Mạnh Cường)

Một tiểu thương bán hàng lâu năm ở đây nói: "Thường thì thời điểm này trong năm là lúc bán được nhiều khăn lụa nhất, vừa làm quà lại vừa sử dụng được. Trời cũng chưa lạnh đến mức phải sử dụng khăn len nên khăn lụa là lựa chọn hợp lý nhất". Người này cũng tiết lộ đa phần hàng ở đây đều nhập từ Trung Quốc về vì giá rẻ và mẫu mã rất bắt mắt, đa dạng.

"Cũng có cửa hàng bán cả hàng Việt nhưng giá nhập sẽ cao hơn và mẫu mã thì không đẹp bằng, lợi nhuận cũng thấp hơn nên chỉ khi có khách đặt chúng tôi mới lấy về. Thương thì với mỗi chiếc khăn vuông chúng tôi lãi được khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng/chiếc", vị này tiết lộ.

Ghi nhận của phóng viên những chiếc khăn vuông này mẫu mã đa dạng, nhiều màu sắc. Đa phần khăn đều được đính mác "Made in China" hoặc "Made in PRC" - (sản xuất ở nước CHND Trung Hoa). Với loại khăn có giá 25.000 đồng cầm cảm giác nhão tay, sợi vải không chắc chắn. Còn loại lụa tốt nhất khi sờ vào có cảm khác mượt, sợi đanh, chắc.

Ngoài loại khăn lụa vuông thì khăn lụa 3D và khăn lụa Chifon cũng là một trong những mặt hàng được nhiều khách lựa chọn vì mẫu mã lạ mắt. Với lụa 3D cũng có nhiều mức giá ừ 80.000 đồng đến 120.000 đồng một chiếc khăn có kích cỡ 160 x 30 cm. Loại khăn Chifon có kích thước tương tự đắt hơn từ 50.000 đến 70.000 đồng một chiếc. Tuy nhiên những người bán hàng ở đây cho biết với loại khăn đắt nhất cũng chỉ khoảng 500.000 đồng đến 600.000 đồng cho loại khăn lớn, được làm kì công.

Giá khăn lụa Trung Quốc thật có giá chỉ bằng 1/20 hàng 2 mác của Khaisilk
Đa phần khăn ở đây đều có xuất xứ Trung Quốc được nhập về với giá khá rẻ. (Ảnh: Mạnh Cường)Theo 

Trước đó công ty V. đặt mua 60 chiếc khăn loại 50 x 50 cm với giá 644.000 đồng tại Khaisilk 113 Hàng Gai, Hà Nội. Sau khi kiểm tra lô hàng phía công ty V. phát hiện một chiếc khăn vừa có mác "Made in China" vừa có mác "Khaisilk Made in Vietnam", nhiều chiếc khăn trong lô hàng còn sót lại một phần mác giống màu chiếc mác có nội dung "Made in China" trên chiếc khăn kia.

Mới đây ông Hoàng Khải chủ tịch tập đoàn Khaisilk đã lên tiếng thừa nhận đã nhập lụa Trung Quốc từ giữa những năm 90 về dập mác "Made in Vietnam" để bán ra thị trường. Không những thế vị này còn cho biết hiện tại nguồn lụa trong hệ thống cửa hàng thương hiệu này là 50% lụa Trung Quốc, 50% lụa Việt Nam.

Ông này cũng cho biết doanh nghiệp sẽ tiến hành thu hồi, đổi trả các sản phẩm cho khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu và sẽ tiến hành bồi thường cho các khách hàng.

Theo Mạnh Cường (Đời sống & Pháp lý)