Kinh tế

Giá điều giảm mạnh

Giá hạt điều thô ở tỉnh Bình Phước chỉ còn khoảng 29.000 đồng/kg, giảm từ 12.000 - 14.000 đồng/kg so với đầu vụ.

Bà Trần Thị Yến, Giám đốc HTX nông nghiệp Bù Gia Mập, (H.Bù Gia Mập, Bình Phước), cho biết: Nhu cầu điều thô cho chế biến xuất khẩu cao, nguồn cung nguyên liệu trong nước hạn chế, đặc biệt vào cuối vụ, nhưng giá vẫn giảm vì chất lượng hạn chế. HTX có 132 hộ trồng 400 ha điều, nhiều năm trước sản lượng trung bình khoảng 1,5 - 2 tấn/ha nhưng năm 2017 sản lượng khoảng 700 - 800 kg/ha, năm nay sản lượng trung bình tiếp tục giảm chỉ còn 600 - 700 kg/ha. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi, mưa trái mùa xảy ra thường xuyên và lượng mưa tương đối lớn khiến điều bị rụng bông. Bên cạnh đó là sự hoành hành của sâu bệnh, đặc biệt là bọ xít muỗi. "Mấy năm gần đây để hạn chế sụt giảm năng suất, chúng tôi phải bón phân thêm nhưng cũng không ăn thua. Những yếu tố đó làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt điều khiến giá bán thấp. Thông thường, mùa điều của địa phương kéo dài đến cuối tháng 4 âm lịch, nhưng năm nay mới đầu tháng 3 coi như đã kết thúc", bà Yến than thở.

Giá điều giảm mạnh
Ngành điều lo thiếu nguyên liệu
ẢNH: CHÍ NHÂN

Tỉnh Bình Phước có diện tích trồng điều lớn nhất nước, khoảng 135.000 ha và hầu hết đã vào cuối vụ. Cơn mưa trái mùa ngày 13.4 vừa rồi tại địa phương này chính chức chốt lại “vụ điều buồn” năm nay.

Ông Lê Nhật Khoa, Phó giám đốc Công ty Phúc An - một doanh nghiệp sản xuất điều có tiếng ở Bình Phước, nói: “Trận mưa coi như là kết thúc vụ điều ở Bình Phước rồi, nhiều vùng nguyên liệu khác cũng vậy. Chỉ có một số ít nơi mới vào vụ nhưng sản lượng không nhiều. Chất lượng hạt điều của VN trước nay vẫn là tốt nhất thế giới nhưng mấy năm gần đây không còn tốt như trước. Vì thế, hằng năm các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn điều thô để chế biến xuất khẩu, chủ yếu từ châu Phi”. Nhưng nguồn cung này lại do các đầu mối Ấn Độ và Trung Quốc chi phối nên giá bị đẩy lên khá cao, tới 2.200 USD/tấn, tăng hơn 200 USD/tấn so với giá bình quân năm 2017. VN cũng nhập khẩu điều thô từ Campuchia nhưng số lượng chỉ khoảng 110.000 tấn/năm.

Hiện tại, một số địa phương giá điều thô vẫn duy trì ở mức khá từ 33.000 - 35.000 đồng/kg tùy chất lượng. Giá điều nội giảm, giá nhập cao đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp ngành điều.

Theo Chí Nhân (Thanh Niên Online)