Kinh tế

Giá bitcoin trong cơn điên loạn: Cảnh báo thị trường có thao túng

Trong cơn tăng giá thẳng đứng của bitcoin trên thị trường, đã không ít người chơi loại tiền ảo này thu tiền trăm triệu đồng thậm chí cả tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả người chơi cũng chưa hiểu chuyện gì xảy ra và người đầu tư mới cũng chỉ nhìn vào giá bitcoin được tăng gấp hàng chục lần để bỏ tiền mua trong khi không nhiều người hiểu, nắm được cơ chế của chúng.

Mã số ẩn danh, không gian ảo cho tội phạm núp bóng

Chia sẻ với Dân Trí, một số người chơi bitcoin cho biết: Bitcoin là đồng tiền ẩn danh, người sở hữu chỉ cần mật khẩu, mã đăng nhập, chiếc máy laptop, điện thoại là có thể tham gia vào sàn giao dịch bitcoin. Chính vì vậy, việc kiểm soát loại tiền này dường như là rất khó.

Giá bitcoin trong cơn điên loạn: Cảnh báo thị trường có thao túng
Biểu đồ tăng giá gây hấp dẫn người chơi nhưng không ai biết được cơ chế và cách tăng giá của loại tiền này như thế nào vì phụ thuộc vào nhà điều hành nước ngoài, những "tay to" bitcoin thế giới

"Mã số ẩn danh giúp cho không thể ai, cơ quan nào có thể quản lý được đối tượng sử dụng, sở hữu bitcoin là ai. Hình thức giao dịch mua bán trao đổi bitcoin có thể bằng tiền mặt, giao dịch chuyển khoản qua tài khoản trên nền tảng internet hoặc thông qua trao đổi bitcoin với hàng hóa liên quan (được sử dụng như phương tiện trao đổi, thanh toán ngang giá với tiền các quốc gia)", một người chơi bitcoin tại Hà Nội cho hay.

Cũng chính vì là mã số ẩn danh nên bitcoin là cơ sở khiến những hoạt động phi pháp núp bóng như: chuyển tiền ra nước ngoài, tham nhũng, nơi cất giấu tài sản của người có tiền.

"Không ai có thể biết người có hàng trăm, nghìn bitcoin đó là ai, họ có bao nhiêu tiền ngoại trừ cộng đồng bitcoin biết mã đó. Môi trường Internet đang xóa nhòa ranh giới quốc gia, khiến những hoạt động lợi dụng cất giấu tài sản khó đoán định hơn, nhất là đối với đối tượng có nhiều tiền của", một người đang chơi bitcoin chia sẻ.

Chỉ đầu tư theo đám đông, không hiểu về bitcoin

Với sự tăng giá một cách chóng mặt, chính bản thân giới chơi bitcoin cũng không nghĩ mệnh giá tiền này cao đến như vậy.

Cộng đồng của bitcoin hiện nay lớn nhất trong số các đồng tiền điện tử từ trước đến nay. Loại tiền ảo được xem là khan hiếm nên người chơi ra sức đào, giải mã, khai thác. Các hoạt động thanh toán, trao đổi giữa bitcoin với các hàng hóa khác cũng đang diễn ra mạnh, khiến hệ số người sử dụng tăng lên.

Tuy nhiên, với việc tăng giá trong vòng 1 năm từ mức 2.000 USD/bitcoin lên đến hơn 10.000 USD/bitcoin lại không ai biết cơ chế tăng giá của nó, tiền ảo tăng được giải thích chủ yếu dựa vào khan hiếm và thuật toán của nhà cung cấp nước ngoài.

Chưa bao giờ giá bitcoin tăng mạnh như vậy, song ai cũng mường tượng ở đó đầy bất trắc. Ngay cả đối với người chơi, không phải ai cũng hiểu về cơ chế sản sinh, nuôi dưỡng và tăng giá của nó ngoại trừ những người tạo ra, điều hành và người nắm giữ lượng tiền ảo đủ sức chi phối thị trường.

Là loại tiền giao dịch trên internet và ẩn danh nên theo nhiều người chơi bitcoin xu hướng tăng giá trong thời gian gần đây có thể do bị thao túng giá, gom mua của những tay chơi lớn thế giới khiến loại tiền này khan hiếm, đẩy giá lên cao để kéo người chơi mới vào guồng quay của giá.

Theo nhiều chuyên gia, dù cộng đồng bitcoin tại Việt Nam đã hình thành song quy mô còn rất nhỏ, không là gì so với Trung Quốc và Hàn Quốc. Người chơi bitcoin Việt Nam chủ yếu nghe ngóng giá bitcoin từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật hay Hàn để bỏ tiền đầu tư, trong khi đa số không hiểu về cơ chế tăng giá cũng như nắm được hết các thuật toán rắc rối của đồng tiền này, điều này khá rủi ro có thể mất tiền bất cứ lúc nào.

Theo An Linh (Dân Trí)