Kinh tế

Giá Bitcoin lại vượt 4.000 USD

Mỗi đồng tiền ảo hôm nay có lúc lên 4.080 USD, tăng hơn 37% so với đáy cuối tuần trước, do nhà đầu tư bớt lo ngại về Trung Quốc.

"Sự hiệu quả của các lệnh cấm Bitcoin rất mơ hồ. Nếu một Chính phủ quyền lực như Trung Quốc cảm thấy cần cấm các giao dịch lớn, đó là tín hiệu cho thấy công nghệ này đã phát huy đúng tác dụng. Nếu có thể vượt qua những kiểm soát này, đây sẽ là bằng chứng cho thấy nó nằm ngoài tầm tay của Chính phủ", Van Valkenburgh cho biết.

gia-bitcoin-lai-vuot-4000-usd

Giá Bitcoin liên tục biến động lớn thời gian gần đây. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã cấm hoạt động ICO (huy động vốn bằng tiền ảo), lên kế hoạch cấm giao dịch Bitcoin và các tiền ảo khác trên sàn trong nước. Họ còn tăng kiểm soát ứng dụng nhắn tin WeChat mà nhà đầu tư thường dùng để trao đổi thông tin.  

Dù vậy, nhà đầu tư có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số theo dạng phi tập trung (OTC), hoặc chọn các sàn khác ở bên ngoài. Thay vì liên lạc trên WeChat, nhiều người đã chuyển sang các ứng dụng nhắn tin được mã hóa - như Telegram. Còn việc ICO có thể thực hiện ở các nước khác có quy định lỏng lẻo hơn, như Thụy Sĩ hay Singapore.

Giá Bitcoin từng mất gần 20% trong 2 ngày đầu tháng 1, khi giới chức Trung Quốc tới kiểm tra trực tiếp các sàn giao dịch. Giá tiền ảo lại lao dốc tháng 2 khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngăn nhà đầu tư rút tiền ảo tại các sàn. Dù vậy, kể từ đó, giá Bitcoin đã tăng gần gấp 4.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)