Kinh tế

Giá Bitcoin bật tăng trở lại, đánh dấu thời kỳ không có Trung Quốc

Cho tới thời điểm này, các con số thống kê đã cho thấy rằng dường như sự tăng giá của Bitcoin là một điều tất nhiên và khó có thể ngăn chặn.

Trước đó, do sự lo ngại về việc thắt chặt quản lý các sàn giao dịch tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc, giá Bitcoin đã sụt giảm nặng.

Gia Bitcoin bat tang tro lai, danh dau thoi ky khong co Trung Quoc hinh anh 1
 

Sau khi đạt giá trị cao kỷ lục là gần 5.000 USD vào ngày 1/9, đồng tiền điện tử này đã rớt giá liên tục, xuống mức 2.975 USD vào ngày 15/9.

Theo ông Peter Van Valkenburgh, Giám đốc nghiên cứu tại Coin Center - một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về các đồng tiền thuật toán hiện hành có trụ sở tại Washington, giá trị của các đồng tiền điện tử đang dần phục hồi vì các nhà giao dịch tại Trung Quốc có vẻ như đang dần chuyển dịch sang các hình thức thanh toán thay thế hoặc cố gắng tìm ra các kẽ hở của các quy định thanh toán hiện hành.

Ông Van Valkenburgh cũng cho biết thêm hiệu quả của các lệnh cấm Bitcoin là không chắc chắn. Ông tin rằng việc một chính phủ đầy quyền lực như Trung Quốc cảm thấy phải ban hành lệnh cấm với các giao dịch của Bitcoin là một dấu hiệu khả quan, chỉ ra rằng công nghệ tiền thuật toán này thực sự hiệu quả, đúng như những gì các nhà đầu tư mong đợi.

Nếu công nghệ này vượt qua được các sự kiểm soát thì đó chính là bằng chứng tiếp theo cho thấy sự độc lập của công nghệ tiền thuật toán với kiểm soát của các chính phủ hiện hành.

Trong những ngày vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã cấm các hoạt động gọi vốn thông qua phát hành tiền thuật toán (ICO) và lên kế hoạch về việc cấm giao dịch Bitcoin, cũng như các đồng tiền ảo khác trong các giao dịch nội địa. Ngoài ra, các cơ quan chức năng nước này cũng tăng cường giám sát các ứng dụng nhắn tin có thể sử dụng để trực tiếp thực hiện giao dịch và trao đổi thông tin về các đồng tiền kĩ thuật số như Wechat.

Gia Bitcoin bat tang tro lai, danh dau thoi ky khong co Trung Quoc hinh anh 2
 

Thực tế cho thấy mặc dù việc thắt chặt quản lý với các đồng tiền điện tử khiến cho việc tiếp cận chúng trở nên khó khăn hơn, các nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch thông qua trụ sở tại nước ngoài, hoặc thông qua các thị trường phi chính thức, hay chúng ta có thể gọi là thông qua các chợ đen.

Thay vì Wechat, những người hâm mộ các đồng tiền thuật toán hoàn toàn có thể chuyển giao dich qua dịch vụ của Telegram.

Về phía các thị trường thanh toán chính thức, họ có thể thành lập công ty ở các quốc gia thân thiện hơn với các đồng tiền thuật toán, hoặc chưa có các quy định thắt chặt quản lý đối với phương thức thanh toán thay thế này, như là Thụy Sỹ và Singapore.

Thêm vào đó, mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc lên thị trường tiền thuật toán hiện nay không còn cao như trước đây. Bởi vậy tác động tiềm tàng của việc thay đổi các quy định về quản lý phương thức thanh toán thay thế này của chính phủ Trung Quốc thấp hơn so với mối lo ngại ban đầu của giới đầu tư.

Theo Bitcoinity, đầu năm nay, sau khi Trung Quốc siết chặt quản lý đối với các giao dịch tiền điện tử, các giao dịch sử dụng Bitcoin thay vì nhân dân tệ chỉ giảm 90% vào năm ngoái xuống còn 71% - tương ứng với 19% trong 6 tháng vừa qua.

Trên thị trường tiền tệ, hiện nay đồng đôla Mỹ là đồng tiền giao dịch với Bitcoin nhiều nhất, chiếm khoảng 54% tổng số giao dịch trong 6 tháng vừa qua.

Gia Bitcoin bat tang tro lai, danh dau thoi ky khong co Trung Quoc hinh anh 3

Nhà đầu tư vẫn lạc quan vào tương lai của tiền thuật toán dù không có thị trường Trung Quốc. Ảnh:Reuters.

Số liệu thống kê cho thấy, Bitcoin đã mất giá 20% trong vòng 2 ngày, sau khi chính quyền Trung Quốc kiểm tra các giao dịch tại chỗ vào đầu tháng 1/2017 và tiếp tục rớt giá một lần nữa, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thực hiện các bước cản trở việc rút đồng tiền kỹ thuật số này vào tháng 2/2017.

Tuy nhiên, việc giá trị đồng tiền kỹ thuật số này phục hồi trở lại và tăng gần 4 lần kể từ thời điểm đó, đã cho thấy hiệu quả của các hình thức quản lý trên là không đáng kể.

Đâu sẽ là điểm dừng tiếp theo của đồng tiền thuật toán nổi tiếng này? Ông John Spallanzani đang làm việc tai GFI Group Inc. cho rằng “ngưỡng 4.000 USD chỉ là một ngưỡng để chúng ta xem xét thêm”.  

Ông Spallanzani cho hay “nếu chúng ta giữ được đồng tiền này ở ngưỡng 4.000 USD, thì Bitcoin có thể sẽ tiếp tục có được mức giá mới cao hơn trong năm nay. Còn nếu không, thì đồng tiền này cũng chỉ có thể quay lại và chạm mức thấp nhất là 2.875 USD mà thôi”.

Theo Ngô Minh (Tri Thức Trực Tuyến)