Kinh tế

Giá bán bất động sản tăng 5-7%

Trong tháng 5 vừa qua, hầu như không có thêm nhiều nguồn cung bất động sản (BĐS) mới mà đa số các nhà đầu tư chỉ mở bán để công bố điều chỉnh giá hoặc chính sách bán hàng mới. Điều này khiến cho giá bán tăng đáng kể.
 
Chung cư Golden West 2 Lê Văn Thiêm, Hà Nội.
 
Giá bán nhà tại TP HCM và Hà Nội tăng 5-7%
 
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, tại TP. Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp đã tăng tầm 5 - 7% so với tháng đầu năm, giá bán thứ cấp cũng lên khoảng 10 - 15%. Hiện tại, lượng giao dịch toàn thị trường TP. Hồ Chí Minh chỉ đạt 6.400 căn, giảm 18% so với năm 2015. Sức tiêu thụ của căn hộ giá từ 2 - 4 tỷ/căn giảm mạnh khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2015.
 
Ở thị trường Hà Nội, sức mua tặng nhẹ so với tháng trước do một số dự án mở bán thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng. Hàng loạt các sự kiện mở bán căn hộ trung cấp được công bố trong tháng 5, đặc biệt là những ngày cuối tháng. Giao dịch của thị trường có dấu hiệu tăng là do ngân hàng vừa có động thái giảm lãi suất huy động, trong thời gian tới, lãi suất vay rất có khả năng sẽ giảm nhẹ, tác động tốt đến tâm lý khách hàng.
 
Đa số các dự án căn hộ hiện nay đều có khung giá rất vừa phải, khoảng dưới 1 tỷ đồng, nhằm hợp túi tiền với người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, không mấy dự án hội tụ đủ các yếu tố tiện ích, chất lượng xây dựng hay quy hoạch tổng thể về hạ tầng, an ninh.
 
Bên cạnh đó, sau vụ lùm xùm dự án BĐS bị ngân hàng siết nợ, người mua nhà càng cẩn thận hơn, lựa chọn dự án một cách sàng lọc hơn. Ngoài ra, hầu hết các dự án BĐS rao bán thời điểm hiện tại đều nhận được sự hỗ trợ, bảo lãnh từ ngân hàng, giúp khách hàng có điều kiện mua nhà dễ dàng hơn và niềm tin vào dự án được củng cố hơn.
 
Thông tư 06 tác động tích cực đến thị trường bất động sản
 
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc Ngân hàng nhà nước ban hành thông tư 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng kiểm soát tín dụng bất động sản với một lộ trình dài hạn giúp giảm áp lực đối với các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS kỳ vọng sẽ giữ nhịp cho thị trường bất động sản.
 
Thời gian thực hiện một số nội dung sửa đổi chính đối với Thông tư 36 được nới sẽ giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị. Có lẽ điều này một phần là do những kiến nghị mạnh mẽ từ thị trường và Bộ Xây dựng vì lo ngại thời hạn thực hiện đặt ra trong nội dung dự thảo ban đầu là quá gấp gáp.
 
Các ngân hàng lớn có tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là 25% đến trên 50% nên nếu theo như dự thảo ban đầu, một số ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, một số ngân hàng nhỏ sẽ gặp khó khăn để đáp ứng quy định theo dự thảo ban đầu.
 
Về cho vay BĐS, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS cũng tăng ít hơn so với dự thảo ban đầu và áp dụng từ năm sau. Đây là thông tin tích cực trong ngắn hạn đối với các ngân hàng và doanh nghiệp NHNN đã ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36. Thông tư mới sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016 và có nhiều nội dung được điều chỉnh so với dự thảo ban đầu.
 
Việc thiếu vốn dài hạn là một hạn chế lớn đối với sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế trong dài hạn. Đặc biệt là để tạo nguồn cho vay khách hàng cá nhân bao gồm cho vay mua nhà, vốn là một trong những phân khúc cho vay đang tăng trưởng nhanh nhất trong ngành ngân hàng, đồng thời có những ảnh hưởng nhất định đến kinh tế vĩ mô.
 
Hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200%, thấp hơn trong dự thảo ban đầu. Đây cũng là một điểm nhượng bộ cho các ngân hàng vì hệ số này chỉ tăng 50% thay vì 100% lên 250% như dự kiến. Ngoài ra, hệ số mới cũng chỉ áp dụng từ 1/1/2017. Nghĩa là các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS có thêm 6 tháng để chuẩn bị.
 
Các khoản cho vay kinh doanh BĐS đã tăng đáng kể trong 2015 lên 10,3% tổng dư nợ tín dụng. Theo NHNN, tổng các khoản cho vay kinh doanh BĐS bằng 8,05% tổng dư nợ tín dụng tại thời điểm cuối tháng 9/2015 (tương đương 358,37 nghìn tỷ đồng). Ngoài ra, theo chia sẻ mới nhất của NHNN trên truyền thông, thì dư nợ cho vay kinh doanh BĐS hiện là là 393 nghìn tỷ đồng (tăng 26%). Như vậy tốc độ tăng cho vay kinh doanh BĐS đã tăng tốc. Cụ thể vào năm 2012, tốc độ này là 14%; 2013 là 14,7% và 2014 là 15,2%.
 
Và nếu tính cả trái phiếu do các chủ đầu tư phát hành, thì số dư cho vay kinh doanh BĐS tại thời điểm cuối năm 2015 là 478 nghìn tỷ đồng (bằng 10,3% tổng dư nợ tín dụng tại cùng thời điểm).
 
Như vậy với lộ trình thực hiện từ từ, các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS có thêm thời gian đến cuối năm để chuẩn bị trước khi hệ số mới được áp dụng từ đầu năm sau. Và hệ số trong thông tư 06 cũng thấp hơn trong dự thảo ban đầu. Trên thực tế điều này vẫn sẽ có một vài ảnh hưởng tới các ngân hàng nhỏ cho vay các doanh nghiệp BĐS nhỏ và thiếu vốn. Và như vậy hệ số mới sẽ có lợi cho các doanh nghiệp BĐS lớn có khả năng tiếp cận nguồn vốn ngoại huy động dưới hình thức phát hành cổ phiếu/trái phiếu.
 
Hầu hết các doanh nghiệp BĐS niêm yết sẽ không bị ảnh hưởng của quy định mới vì những doanh nghiệp này có mối quan hệ tín dụng với ngân hàng lớn và thường còn có nhiều phương án huy động vốn. Tuy nhiên trong năm sau nguồn cung BĐS nhà ở sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là nguồn cung từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ.
 
Nhìn chung, khi kinh tế dần hồi phục, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ có hiệu lực, tạo động lực cho ngành bất động sản tăng trưởng sẽ là đầu tàu kéo theo sự phát triển của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và gián tiếp sẽ hỗ trợ sự phục hồi của ngành ngân hàng. Do đó, đặt niềm tin vào cổ phiếu bất động sản trong dài hạn có thể là một lựa chọn đáng quan tâm. 
 
Theo Khánh An (VnMedia.vn)