Kinh tế

Gà đen giá 50 triệu đồng/con quý hiếm nhất thế giới ở Việt Nam

Có nguồn gốc từ đảo Java, loại gà đen giá 50 triệu đồng này là một trong những giống thú quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới.
 
 

Anh Trần Nhữ Giáp, người đầu tiên ở Việt Nam nhân giống thành công Ayam Cemani chia sẻ, để có được một cặp gà giống thuần chủng, anh đã cất công sang tận đảo Java – Indonesia những 6 lần. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Ở Indonesia, Ayam có nghĩa là gà và Cemani mang nghĩa ‘đen hoàn toàn’. Hiện nay tại đảo Java, giống gà này bị lai tạp nhiều nên tìm được một con giống thuần chủng là cực kỳ khó khăn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Tại Việt Nam, giống gà này rất khó nhân giống vì đặc thù khí hậu. Một con gà chỉ đẻ được 70-80 quả trứng/năm nhưng tỷ lệ nở không quá 50%. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 
Giống gà này có 2 loại là lông xù và lông mượt. Anh Giáp cho biết, giống lông xù có giá đắt đỏ hơn vì người chơi thường mua làm cảnh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
 

Theo lời anh Giáp, loại gà đen này đặc biệt quý ở chỗ, đen từ trong ra ngoài, tức đen từ bộ lông, da, mào cho đến nội tạng và xương. Đến máu của gà cũng có màu đỏ sẫm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Một con gà trưởng thành nặng khoảng 3kg và được định giá trên thị trường 50 triệu đồng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 
Anh Giáp, chủ trang trại cho biết vì nhân giống quá khó khăn nên anh không dám bán gà trưởng thành chỉ chấp nhận bán gà giống. Một con gà 2 tháng tuổi có giá khoảng 4 triệu đồng/con.
 
Hiện nay, một số cơ sở lấy giống gà Hắc phong của Trung Quốc về rồi gắn mác. Cách phân biệt rất đơn giản, bởi gà Hắc phong lông và da màu đen nhưng mào lại đỏ và nội tạng không phải màu đen.
 
Theo Minh Sơn (Vietnam+)