Kinh tế

EVN HANOI sắp ngừng việc thu tiền điện tại nhà

Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, đang mong muốn tiếp tục mở rộng kết nối với các ngân hàng qua cổng thanh toán trực tuyến, góp phần đẩy mạnh việc thanh toán tiền điện phi tiền mặt và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng…

Tại hội thảo giới thiệu các đổi mới trong công tác thu tiền điện của EVN HANOI mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN HANOI cho biết, mong muốn lớn nhất của EVN HANOI là giảm dần và tiến tới loại bỏ hình thức thu tiền điện tại nhà khách hàng.

Hình thức thu tiền điện trực tiếp tại nhà sẽ được hạn chế. (Ảnh minh họa).  Ảnh: T.L

 
Hiện nay, EVN HANOI đã ký hợp đồng hợp tác với 10 ngân hàng để phục vụ việc thanh toán tiền điện của quý khách hàng. Một trong những hình thức thuận tiện, dễ dàng, kịp thời và chính xác đó là hình thức ủy quyền thanh toán tự động qua ngân hàng, rất tiện lợi đối với khách hàng thường xuyên vắng nhà, khách hàng là công nhân viên chức được trả lương qua tài khoản ATM, khách hàng có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.

Chỉ cần đăng ký lần đầu số tài khoản ATM mở tại 1 trong 10 ngân hàng (theo mẫu đăng ký), hàng tháng ngân hàng tự động trừ tiền qua tài khoản ATM của quý khách hàng và thông báo số tiền điện khách hàng đã thanh toán cho điện lực.

Đây là một dịch vụ tiện ích trong việc thanh toán tiền điện hàng tháng, tránh được mọi phiền hà, phù hợp chung với xu thế phát triển của xã hội và thế giới.

Giới thiệu các ứng dụng công nghệ trong công tác lập hóa đơn và thanh toán tiền điện của tổng công ty, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI cho biết, hiện EVN HANOI có gần 2 triệu khách hàng dùng điện sinh hoạt, hơn 160.000 khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt và có 216 phòng giao dịch khách hàng tại trụ sở công ty điện lực, các đội quản lý điện khu vực, trung tâm chăm sóc khách hàng (19001288/04.2222200) trực 24/24 giờ, thuận tiện cho khách hàng trong công tác dịch vụ điện.

Sẽ giao chỉ tiêu thanh toán qua ngân hàng

Từ tháng 3.2015, 100% các công ty điện lực của EVN HANOI đã áp dụng hóa đơn điện tử và là điều kiện thuận lợi để tổng công ty kết hợp với ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian triển khai đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện của khách hàng.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI Nguyễn Quang Trung, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện, việc hợp tác với các ngân hàng và tổ chức thanh toán trung gian trong việc thanh toán tiền điện đã được EVN HANOI triển khai thành công với 10 đơn vị và đang mở rộng hợp tác với 6 đơn vị nữa.

Tuy nhiên việc hợp tác này mới chỉ dừng lại ở hình thức ủy nhiệm thu. “Chúng tôi mong muốn tiếp tục mở rộng kết nối với các ngân hàng qua cổng thanh toán trực tuyến tại địa chỉ trang web http://evnhanoi.com.vn, góp phần đẩy mạnh việc thanh toán tiền điện phi tiền mặt và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, giúp khách hàng chủ động thực hiện thanh toán tiền điện của mình ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào”-ông Trung nói.

Giới thiệu giải pháp thanh toán trực tuyến hóa đơn tiền điện của EVN HANOI, ông Đỗ Đức Trụ - Phó Giám đốc Công ty Công nghệ Thông tin điện lực Hà Nội cho hay, từ tháng 4.2015, EVN HANOI đã xây dựng và đưa vào hoạt động kho nợ kết nối thanh toán online thuận lợi trong đối soát dữ liệu tự động, giúp giải quyết triệt để hiện tượng thu trùng giữa các hình thức thu tiền điện.

Khi ứng dụng kho nợ online đưa vào sử dụng, khách hàng có thể thanh toán hóa đơn tiền điện tại tất cả các quầy thu của các công ty điện lực trực thuộc EVN HANOI, tại phòng giao dịch của các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian ký hợp đồng với EVN HANOI, thanh toán bất kỳ lúc nào khi sử dụng hình thức thanh toán điện tử, có thể nhận hóa đơn qua email hoặc tải xuống trên trang web http://evnhanoi.com.vn.

Định hướng của EVN HANOI trong thời gian tới sẽ xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu đa dạng hóa hình thức thanh toán tiền điện. EVN HANOI sẽ hợp tác với các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian tạo điều kiện thuận tiện nhất cho khách hàng trong việc lựa chọn hình thức thanh toán. Đồng thời EVN HANOI chủ trương giao chỉ tiêu cho các công ty điện lực phát triển thanh toán qua ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian theo từng năm; giảm dần và tiến tới loại bỏ hình thức thu tiền điện tại nhà khách hàng.

Các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian đã ký hợp đồng hợp tác với EVN HANOI:

1. Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK).
2. Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm (BIDV).
3. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội (Agribank).
4. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).
5. Ngân hàng TMCP Phát triển Hồ Chí Minh (HDB).
6. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB).
7. Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt .
8. Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPAY).
9. Công ty cổ phần Dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt.
10. Tổng công ty Viễn thôngViettel – chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Quân đội (BankPlus)
Các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian đang triển khai hợp tác với EVN HANOI:
1. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).
2. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
3. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
4. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)
5. Ngân hàng TMCP Quân đội (MBbank)
6. Công ty cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến M_Service (Momo).

Theo Quỳnh Anh (Dân Việt)