Kinh tế

Em ruột Chủ tịch taxi Mai Linh muốn bán hết vốn tại doanh nghiệp

Để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân, ông Hồ Chương, em ruột ông Hồ Huy, đã đăng ký bán toàn bộ vốn nắm giữ, và Mai Linh đăng ký mua vào số cổ phiếu này.

Ông Hồ Chương, cổ đông lớn tại CTCP Mai Linh Miền Bắc (MLN) đã thông báo đăng ký bán toàn bộ hơn 4,96 triệu cổ phiếu, tương đương 10,21% vốn nắm giữ tại doanh nghiệp vận tải này.

Ông Hồ Chương là em ruột ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Mai Linh. Ông Chương cũng chính là nhân tố dẫn tới cuộc chia tách của Mai Linh và Mai Linh Đông Đô cách đây không lâu.

Dự kiến, các giao dịch bán của ông Hồ Chương sẽ diễn ra từ 14/3 đến 12/4. Số cổ phần này do ông Chương nắm giữ tại Mai Linh Miền Bắc từ những ngày doanh nghiệp chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Với thị giá cổ phiếu MLN hiện tại ở mức 2.300 đồng/cổ phiếu, nếu bán thành công, ông Chương có thể thu về 11,5 tỷ đồng.

Em ruột Chủ tịch taxi Mai Linh muốn bán hết vốn tại doanh nghiệp
Sau khi niêm yết, cổ phiếu MLN của Mai Linh Miền Bắc đã mất 5 lần thị giá. Nguồn: VNdirect.

Trái ngược với nhu cầu muốn bán của ông Hồ Chương, CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG), cổ đông lớn nhất tại Mai Linh Miền Bắc, lại đăng ký mua vào hơn 5,83 triệu cổ phiếu, nhằm tăng sở hữu từ 47,85% lên 59,89% vốn doanh nghiệp. Thời gian mua vào cũng diễn ra trong khoảng 15/3 đến 15/4.

Mai Linh Miền Bắc niêm yết trên UPCoM từ ngày 25/8/2017, với giá tham chiếu 11.500 đồng/cổ phiếu. Ngay khi lên sàn, cổ phiếu MLN đã trải qua hàng chục phiên giảm giá, thậm chí là giảm sàn khiến thị giá lao dốc.

Hiện tại, với mức giá chỉ 2.300 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm 5 lần so với giá tham chiếu ngày đầu tiên, cổ phiếu MLN cũng là một trong những cổ phiếu có thanh khoản thấp trên thị trường.

Em ruột Chủ tịch taxi Mai Linh muốn bán hết vốn tại doanh nghiệp

Hiện tại, ngoài ông Hồ Chương nắm giữ hơn 4,9 triệu cổ phiếu MLN tương đương 10,21% vốn, ông Hồ Huy cũng nắm giữ 11,17% vốn tại đây, với hơn 5,4 triệu cổ phiếu. Cổ đông lớn nhất của MLN là CTCP Tập đoàn Mai Linh, với 47,86% vốn nắm giữ.

Mai Linh Miền Bắc là công ty nằm trong hệ thống 3 công ty của Tập đoàn Mai Linh, vận hành và quản lý các đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi tại miền Bắc, với tổng tài sản tính tới cuối năm 2017 hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, 72% trong đó là nợ phải trả, đặc biệt là khoản vay và nợ thuê tài chính lên tới 344 tỷ đồng, ngoài ra là khoản phải trả dài hạn khác lên tới 817 tỷ đồng.

Năm 2017, Mai Linh Miền Bắc chỉ thu về 991 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 11% so với năm trước. Nợ vay ngân hàng lớn dẫn đến lãi phải trả cao, tăng cường đầu xe khiến chi phí vận hành, quản lý doanh nghiệp tăng mạnh. Doanh nghiệp này đã 3 năm liên tiếp phải báo lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh, với hơn 46 tỷ đồng.

Theo Hoàng Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)