Kinh tế

EC vẫn áp thuế chống bán phá giá giày mũ da từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành kết luận cuối cùng theo hướng giữ nguyên quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ VN trong giai đoạn từ 7-10-2006 đến 31-3-2011.

Image result for EC vẫn áp thuế chống bán phá giá giày mũ da từ Việt Nam

Ngày 27-9, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA-Bộ Công thương) cho biết nội dung trên, đồng thời cho hay quyết định của EC chính thức có hiệu lực từ ngày 14-9-2016.       

Theo VCA, từ năm 2005 EC thông báo điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc.

Một năm sau, EC ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá ở mức 10% đối với Việt Nam, 16,5% đối với Trung Quốc.

 Đến năm 2011, biện pháp chống bán phá giá này đã được chấm dứt đối với Việt Nam và một số công ty của Trung Quốc

Tuy nhiên, trong các năm 2010 và 2012, một số nhà nhập khẩu giày da của Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu cơ quan hải quan hoàn lại tiền thuế chống bán phá giá với lý do lệnh áp thuế chống bán phá giá là không phù hợp. Yêu cầu này đã được đệ trình lên Tòa án tư pháp thuộc Liên minh EU (CJEU) để tiến hành xem xét, đánh giá tính hợp lệ của lệnh áp thuế.

Tháng 2-2016, CJEU đã ban hành phán quyết cho rằng việc quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam bị vô hiệu một phần do EC đã tiến hành điều tra không phù hợp đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Một tháng sau, căn cứ phán quyết của CJEU, EC thông báo tiến hành rà soát quyết định áp thuế chống bán phá giá, từ đó làm căn cứ để ban hành các quyết định cuối cùng như trên vừa đề cập.

Theo Trần Vũ Nghi (Tuổi Trẻ)