Kinh tế

Dự án trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Phước bị thu hồi

Dự án có quy mô trên 100ha đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng sau 12 tháng vẫn không triển khai theo cam kết.

Nguyên nhân là do dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng sau 12 tháng vẫn không triển khai theo cam kết. Quyết định cũng buộc công ty nộp lại bản gốc giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho cơ quan chức năng và thực hiện các thủ tục có liên quan theo qui định của pháp luật (con dấu, mã số thuế). Đồng thời, chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác phát sinh từ dự án bị chấm dứt hoạt động trước thời hạn (nếu có) theo quy định.

du-an-truong-dua-ngua-100-trieu-usd-o-binh-phuoc-bi-thu-hoi

Dự án không triển khai từ 2010 được người dân tiến hành trồng cao su. Ảnh: Văn Trăm

Theo giấy phép, dự án dự kiến có quy mô trên 100ha, với tổng vốn ban đầu trên 100 triệu USD. Sau khi được chấp thuận, Sở Kế hoạch và đầu tư đã có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư lập các thủ tục, đồng thời lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan thẩm định.

Diện tích đất dự kiến xây dựng dự án tọa lạc tại vị trí đẹp thuộc trung tâm huyện Chơn Thành, dọc trục quốc lộ 13 và hầu hết liên quan đến giải tỏa, bồi thường hiện được người dân trồng cao su, điều.

Tổng dự án Khu giải trí Bình Phước, ngoài trường đua ngựa phức hợp còn có  khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại - dịch vụ, trung tâm thể dục thể thao, khu chăm sóc sức khỏe…

Thời điểm tìm đến Bình Phước đầu tư, ông Michael Efron - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Australia tại Việt Nam, kiêm giám đốc Công ty TNHH Khu giải trí Bình Phước khẳng định Bình Phước có nhiều yếu tố thuận lợi để đầu tư phát triển trường đua ngựa. Khi dự án được thực hiện, nhà đầu tư sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương, đồng thời cam kết sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan. Ông Michael Efron khi đó còn tiết lộ nguồn gốc ngựa đua sẽ được nhập 100% từ Australia.

Gần đây, một loạt dự án trường đua ngựa tại Việt Nam đã được triển khai như Trường đua Đại Nam trị giá 100 triệu USD của ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò vôi) ở Bình Dương; tái khởi động dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, trường đua ngựa, sân golf tiêu chuẩn 5 sao tại Hà Nội với tổng mức đầu tư dự kiến 500 triệu USD của liên doanh Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoi Tourist) và Công ty Global Consultant Network (Hàn Quốc); hay như Tập đoàn đua ngựa Hàn Quốc vừa ngỏ ý đầu tư 500 triệu USD xây dựng trường đua ngựa và khu giải trí tổng hợp tại Bắc Ninh...

Theo Văn Trăm (VnExpress.net)