Kinh tế

Đồng VND có thể mất giá nhiều nhất 3% trong năm nay?

Chuyên gia cho rằng, ít có khả năng Chính phủ sẽ để đồng VND trượt giá quá mạnh trong năm nay bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến ổn định vĩ mô.
Đồng VND có thể mất giá nhiều nhất 3% trong năm nay?
Ảnh minh họa.

Trong các phiên gần đây, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng khá mạnh so với hai tuần trước đó. Diễn biến này khiến VND tính đến thời điểm hiện tại đã giảm khoảng 1,3% so với thời điểm đầu năm. 

Theo đánh giá của các chuyên gia tại CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sức ép giảm giá này chủ yếu xuất phát từ nhân tố khách quan là biến động giảm giá mạnh của các đồng tiền khác trong khu vực so với USD như: đồng Bath của Thái Lan (- 3%), Rupiah của Indonesia (-7%), Peso của Philippines (-7,3%), Rupee của Ấn Độ (-8%), Won của Hàn Quốc (-5,6%) và đặc biệt là Trung Quốc (-3,2%).. 

Tuy vậy, BVSC không đánh giá cao khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm bởi hai lý do.

Thứ nhất, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô và quản trị các cú sốc. Ưu tiên này thậm chí còn cao hơn cả mục tiêu hỗ trợ cho hàng xuất khẩu. 

Theo đó, nếu phá giá mạnh VND sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị VND, điều này đi ngược lại với định hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong 3 năm qua. Thêm vào đó, rủi ro lạm phát đang tăng lên khá cao, nếu giảm giá mạnh VND sẽ càng khiến lạm phát tăng mạnh.. 

Thứ hai, trên thị trường thế giới, đồng Nhân dân tệ (NDT) nhiều khả năng khó giảm giá sâu thêm. Ngưỡng hỗ trợ 6,7 CNY đổi 1 USD đang được coi là một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật và tâm lý vô cùng quan trọng. 

Nhiều khả năng nếu đồng NDT giảm xuống mức này, Chính phủ Trung Quốc sẽ có động thái can thiệp. Hiện tỷ giá USD/NDT dao động quanh mức 6,69, tức đã rất sát mốc giá hỗ trợ trên. 

Ngoài ra, hôm 3/7, người đứng đầu NHTW Trung Quốc cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không sử dụng đồng NDT như là một vũ khí để đối phó với vấn đề xung đột thương mại với Mỹ. Việc giảm giá mạnh NDT có thể gây ra làn sóng rút vốn ra khỏi nước này mạnh hơn và khiến Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ. 

Do đó, khả năng cao là Trung Quốc sẽ có động thái can thiệp để NDT không tiếp tục giảm giá mạnh nữa.

Với việc rủi ro đà giảm tiếp của NDT không quá nhiều trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng cho rằng sức ép giảm giá VND sẽ sớm được giải tỏa. Mức mất giá nhiều nhất của VND trong năm 2018 có thể chỉ 3%, còn trong kịch bản trung bình chỉ quanh mức 2%.

Trước đó, vào chiều ngày 3/7, NHNN đã chính thức có động thái can thiệp vào tỷ giá khi quyết định niêm yết giá chào bán ở mức 23.050 VND/USD tại sở giao dịch của NHNN, giảm tới 244 đồng, tương đương 1% so với mức yết trước đó.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc NHNN sẵn sàng bán USD cho các ngân hàng với mức giá này. Động thái này sẽ thiết lập mức trần cho tỷ giá liên ngân hàng và từng được xem là công cụ hiệu quả để quản lý thị trường ngoại hối trong quá khứ.

Điều này một lần nữa khẳng định cam kết của Nhà điều hành sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt, giúp kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô.

Động thái này của Nhà điều hành dường như đã bắt đầu phát huy tác dụng khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay (5/7), giá USD tại một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, bất chấp việc tỷ giá trung tâm vẫn tăng thêm 8 đồng so với phiên hôm qua (lên 22.638 đồng).

Hiện Vietcombank đang chào mua USD với giá 22.995 đồng và bán ra với giá 23.065 đồng, giảm 5 đồng ở mỗi chiều so với giá khảo sát sáng qua.

Vietinbank cũng giảm 5 đồng ở mỗi chiều, xuống còn 23.000-23.070 đồng.

Riêng ngân hàng Eximbank giảm tới 20 đồng ở mỗi chiều, xuống còn 22.980-23.070 đồng trong khi Techcombank cũng giảm 10 đồng chiều mua vào và giảm 20 đồng chiều bán ra, xuống mức 22.990-23.070 đồng.

DongABank đang niêm yết ở mức 23.000-23.070 đồng, giảm 10 đồng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.

Theo Trần Thúy (Bizlive.vn)
Tin mới hơn