Kinh tế

Doanh nghiệp phá sản không 'khai tử': Ông chủ bị cấm xuất cảnh?

Bộ Tài chính đề nghị bổ sung chính sách dừng việc xuất cảnh đối với chủ doanh nghiệp không thực hiện thủ tục 'khai tử' để thực hiện các bước giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đề xuất này bị Bộ Tư pháp bác bỏ.

Điều 53 Luật quản lý thuế quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh. Tuy nhiên, tại dự thảo Tờ trình xây dựng Luật Quản lý thuế ban đầu, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung chính sách dừng việc xuất cảnh đối với chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, thành viên hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH hai thành viên trở lên, hội đồng quản trị công ty cổ phần... mà "ngừng hoạt động không thực hiện thủ tục giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật".

Doanh nghiệp phá sản không khai tử: Ông chủ bị cấm xuất cảnh?
Chủ doanh nghiệp nợ thuế không bị cấm xuất cảnh.

Góp ý cho đề xuất mới này, Bộ Tư pháp đề nghị không bổ sung chính sách nêu trên vì việc thực hiện thủ tục giải thể, phá sản không thuộc phạm vi của Luật quản lý thuế.

“Do đó, chỉ có thể dừng việc xuất cảnh đối với người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam khi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo thông báo của cơ quan quản lý thuế”, Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Tư pháp lo ngại việc bổ sung chính sách trên sẽ dễ gây ra sự nhầm lẫn giữa trách nhiệm của pháp nhân với trách nhiệm của cá nhân.

Tiếp thu ý kiến Bộ Tư Pháp, Bộ Tài chính quyết định không bổ sung nội dung khoản 2 Điều 53 Luật quản lý thuế như dự thảo gửi xin ý kiến, giữ nguyên điều 53 như quy định hiện hành, có nghĩa không có việc cấm xuất cảnh khi nợ thuế.

Theo L.Bằng (VietNamNet)
Tin mới hơn