Kinh tế

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2015?

Trước thềm năm mới doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có nhiều thuận lợi và gặt hái thành công.

Đại điện của nhiều doanh nghiệp cho biết, năm vừa qua vẫn là một năm khó khăn, tuy nhiên so với 3 năm trước thì năm 2014 nền kinh tế đã có những dấu hiệu tốt lên. Cụ thể: doanh nghiệp đã đạt được tốc độ tăng trưởng về doanh thu, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng được quy mô về sản xuất kinh doanh và thâm nhập thêm các thị trường mới…
 

Theo các chuyên gia, năm 2015 sẽ là giai đoạn mở đầu cho giai đoạn tăng trưởng của đầu tư và xuất khẩu của đất nước.


Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà cho rằng, năm qua, dưới sự điều hành của Chính phủ kinh tế vĩ mô và vi mô đã ổn định, làm cho doanh nghiệp từng bước có những cải thiện đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây sẽ là nền tảng để năm 2015 doanh nghiệp có thêm sức bật mạnh mẽ hơn.

“Chúng tôi mong muốn trong năm mới có môi trường kinh doanh thuận lợi, phát triển. Môi trường kinh doanh ngày càng điều chỉnh ngày càng hoàn thiện qua những chính sách hợp lý và quan tâm của Chính phủ. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Hy vọng năm 2015 có được những kết quả tốt là điểm sáng nhất trong giai đoạn khó khăn gần đây”, ông Lê Vĩnh Sơn kỳ vọng.

Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu các mặt hàng thủy - hải sản, ông Trần Hữu Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hải Việt, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định: Năm nay sẽ có nhiều tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp do các Hiệp định sẽ được ký kết và thực thi. Điều này sẽ làm cho doanh nghiệp trong nước được hưởng thuế ưu đãi và những cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng dễ dàng đưa hàng hóa xâm nhập vào các thị trường, điều này đòi hỏi doanh nghiệp trong nước phải nâng cao năng lực cạnh tranh để không những giữ vững  lợi thế sân nhà mà còn mở rộng thêm thị trường mới. Ông Chinh mong rằng trong năm 2015 này, Nhà nước sẽ tiếp tục tạo nhiều điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển và hội nhập thành công.

“Nhà nước có những hỗ trợ tất cả các mặt thủ tục nói chung về hải quan xuất khẩu hay, thuế, hỗ trợ doanh nghiệp về vốn ưu đãi để các doanh nghiệp họ có cơ hội phát triển. Về chính sách đầu tư, giúp đỡ các doanh nghiệp đầu tư, tiếp cận nguồn vốn. Hiện nhà nước đã và đang kiểm soát rất tốt về lạm phát như về ổn định tỷ giá , kinh tế xã hội có xu thế đi lên”, ông Chinh cho biết.

Theo nhiều chuyên gia, năm 2015 sẽ là giai đoạn mở đầu cho giai đoạn tăng trưởng của đầu tư và xuất khẩu của nước ta. Khi đó nếu cải cách thể chế trong nước đồng hành với những nỗ lực khi hội nhập thì sẽ là điều kiện mở đường cho một làn sóng đầu tư mới, giai đoạn đột phá về xuất khẩu của Việt Nam.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài coi nước ta là một trong những lựa chọn hàng đầu để đầu tư.

“Năm 2015 là năm là giai đoạn bắt đầu cơ hội vàng của các doanh nghiệp, một chu kỳ phát triển mới của các doanh nghiệp. Năm nay tinh thần kinh doanh sẽ được khơi dậy. Xin chúc cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thành công để tạo ra một bước đột phá góp phần xây dựng thể chế trong việc củng cố những nền tảng trong kinh doanh. Đặc biệt là những nền tảng về quản trị và cũng là một năm các doanh nhân Việt Nam sẽ đặt các chuẩn mực quốc tế như là một mục tiêu phấn đấu của mình và các doanh nhân Việt chắc chắn sẽ song hành được với các nhà đầu tư quốc tế và sẽ tham gia sâu rộng hơn và các chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Với những dự báo trong năm 2015, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng năm nay nền kinh tế sẽ có dấu hiệu tăng trưởng khá, là điều kiện giúp doanh nghiệp từng bước hội nhập hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng khuyến cáo: Để tận dụng được các cơ hội, doanh nghiệp phải xác định được những lợi thế của mình, không ngừng thay đổi trang thiết bị công nghệ theo chiều hướng hiện đại, chuyên môn hóa đội ngũ lao động để nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
 
Theo Thúy Hằng (VOV.vn)