Kinh tế >> Điện, xăng đua nhau tăng giá

Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng

Bộ Tài chính đang đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường mỗi lít xăng thêm 1.000 đồng lên mức "kịch" khung 4.000 đồng từ ngày 1/7.
Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng
Nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua, mỗi lít xăng sẽ "cõng" thêm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường. Ảnh: Q.Đ.

Trong một dự thảo vừa công bố, Bộ Tài chính đề xuất đồng loạt tăng thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng, như xăng, dầu, mỡ nhờn, dầu nhờn... Riêng xăng, cơ quan này đề xuất tăng từ 3.000 đồng mỗi lít lên 4.000 đồng. Đây cũng là mức kịch khung theo quy định hiện nay.

Biểu thuế bảo vệ môi trường với một số hàng hoá

Đơn vị tính: VND

Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng

Lý do lần này Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế xăng dầu là "thuế nhập khẩu giảm mạnh".

Thuế nhập khẩu với xăng hiện áp dụng là 20% và 7% với các loại dầu. Tuy nhiên, với các cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu thì mức thuế ưu đãi sẽ về 10% với xăng và 0% với dầu. Số thu ngân sách từ nhập khẩu xăng dầu đang liên tục giảm qua các năm khi một số nhà nhập khẩu chuyển sang nhập từ các thị trường có mức thuế ưu đãi.

Với phương án đề xuất điều chỉnh nêu trên, Bộ Tài chính tính toán tổng số thu thuế bảo vệ môi trường dự kiến khoảng 57.312 tỷ đồng một năm, tăng khoảng 15.684,2 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Bộ Tài chính, giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam cơ bản đang thấp hơn so với các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN.

Bộ Tài chính dự kiến tăng biểu thuế bảo vệ môi trường theo dự thảo này từ ngày 1/7.

Theo Thanh Thanh Lan (VnExpress.net)