Kinh tế

Đất vàng trụ sở ở Hà Nội “ồn ào” 1tỷ/m2 được đấu giá thế nào?

Theo một giám đốc công ty bất động sản, “đất vàng” ở các trụ sở ban ngành được rất nhiều đại gia săn lùng. Vậy, việc đấu giá đất của Hà Nội ở những khu này sẽ diễn ra như thế nào?
Đất vàng trụ sở ở Hà Nội “ồn ào” 1tỷ/m2 được đấu giá thế nào?
Đất trụ sở của các sở ngành Hà Nội đều có giá thị trường khá cao.

Theo kế hoạch của Hà Nội, cuối năm 2017 hoặc đầu 2018, các sở ngành của thành phố sẽ được chuyển về hai khu hành chính tập trung mới. Khu thứ nhất nằm trên đường Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ). Khu thứ hai sẽ xây dựng mới tại vị trí trụ sở sở Xây dựng số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng.

Lãnh đạo sở Tài chính cho biết trên tờ ANTĐ, việc tập trung 8 sở, ngành, cơ quan Hà Nội về khu liên cơ sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và chính bản thân các cơ quan này. Cụ thể, việc xây dựng những tòa nhà liên cơ tập trung này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi dùng chung điện, nước, internet. Việc bảo trì, sửa chữa khu liên cơ cũng bớt tốn kém, đạt hiệu quả hơn so với việc bảo trì riêng 8 sở, ngành hiện nay. Đặc biệt, sẽ tạo điều kiện phục vụ nhân dân và doanh nghiệp thuận tiện hơn khi giao dịch.

 Tuy nhiên, câu chuyện mà nhiều người đang quan tâm chính là phần đất vàng của các đơn vị này.

Hiện nay, 8 sở, ngành thuộc diện di dời của Hà Nội hầu hết nằm tại các vị trí được cho là “đất vàng”. Trong đó, sở Tài chính nằm ở 38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, nằm gần hồ Hoàn Kiếm, trung tâm Thương mại Tràng Tiền, Nhà hát Lớn; trụ sở sở Quy hoạch - Kiến trúc nằm ở 31B Tràng Thi... được đánh giá là những vị trí có giá trị nhất.

Các cơ quan khác như: Sở Tài nguyên - Môi trường ở 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa; sở Khoa học - Công nghệ số 7 Nguyễn Trãi, Hà Đông; sở Giao thông Vận tải số 2 Phùng Hưng - Hà Đông; viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội tại tòa chung cư B6A khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).

Riêng trụ sở sở Xây dựng tại số 52 Lê Đại Hành sẽ được giữ nguyên để xây dựng khu liên cơ thứ hai. Trụ sở sở Kế hoạch và Đầu tư với 2 mặt tiền nằm trên phố Cát Linh và Trịnh Hoài Đức hiện đang nằm trong kế hoạch di dời để mở rộng sân vận động Hàng Đẫy.

 Theo tờ Vietnamnet, từ lâu, khu vực xung quanh Bờ Hồ hay khu vực phố cổ Hà Nội luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ của bất động sản sánh ngang với những khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York,... Mỗi mét vuông ở đây cũng đủ để chủ sở hữu trở thành tỷ phú.

Theo khảo sát, trên hai tuyến phố này, mức giá thị trường đang được rao trên nhiều trang web không dưới 1 tỷ đồng. Đơn cử tại một căn nhà 2 tầng, hiện đang được chủ nhân “hét giá” 22 tỷ cho 15 mét vuông mặt sàn với chưa đầy 1 mét chiều dài mặt đường. Trung bình mỗi mét vuông có giá 1,2 tỷ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là lời rao, còn sự thực giao dịch thế nào thì chưa được xác thực.

Ông Nguyễn Quang Quỳnh, Giám đốc công ty BĐS Mỹ Đình nói trên tờ Vietnamnet rằng, những khu đất trụ sở được các đại gia quan tâm nhất bởi không phải giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, khu đất này đều ở vị trí đẹp, mặt tiền rộng và khả năng sinh lời rất cao.

Với nguồn cung hạn chế ở khu vực trung tâm, trụ sở các ban ngành luôn được giới đầu tư bất động sản quan tâm. Hiện nay, ở những tuyến phố này, dù có tiền hàng chục tỷ vẫn không thể mua được.

Ông Quỳnh cho biết thêm, những khu đất vàng, diện tích càng lớn giá trị sẽ càng cao. Vì nếu diện tích lớn, chủ sở hữu có thể xây dựng làm chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, còn những mảnh đất có diện tích nhỏ thì ngược lại. “Cơn sốt” xoay quanh số phận những khu “đất vàng” của các bộ, ngành sau khi di dời có thể làm nóng thị trường BĐS sắp tới.

Vì thế, nhiều người băn khoăn, với giá thị trường hiện tại thì việc đấu giá sẽ diễn ra như thế nào?

Cũng trên tờ ANTĐ, Phó Giám đốc sở Tài chính Mai Xuân Vinh cho biết, phương án sử dụng các trụ sở được di dời của Hà Nội sẽ được thành phố xem xét. Chủ trương của thành phố là sẽ không “ôm” “đất vàng” sau di dời hoặc giao lại cho các cơ quan khác làm trụ sở. Phương án được ưu tiên là đấu giá công khai các trụ sở cơ quan này.

Được biết, con số dự kiến đấu giá các trụ sở hiện nay của 8 sở, ngành thành phố sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trường hợp là đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng.

“Con số này là dự kiến, được tính toán trên cơ sở khung giá đất ban hành hiện nay của thành phố nhân với hệ số khu vực. Nó cũng có thể hiểu là giá khởi điểm, nếu đấu giá cao thì thành phố sẽ thu được số tiền cao hơn so với giá dự kiến”- ông Mai Xuân Vinh nói.

Theo kế hoạch, sau khi xây dựng xong khu liên cơ quan thứ hai tại 52 Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng), Hà Nội sẽ tiếp tục di dời các sở, ngành còn lại về đây và bán đấu giá tiếp các trụ sở của các sở, ngành này lấy nguồn đầu tư vào các công trình dân sinh.

Theo Thành Huế (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn