Kinh tế

Đất nóng Thủ Thiêm: Chủ đầu tư bán 'chui' hàng loạt chung cư

Bán đảo Thủ Thiêm qua 22 năm

Sở Xây dựng TP.HCM vừa cho biết đã ra quyết định xử phạt dự án New City, do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư, tại khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là dự án có nguồn gốc tái định cư, được rao bán với mức giá đắt đỏ trên dưới 50 triệu/m2.

Theo văn bản xử phạt hành chính, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt bị phạt hơn 100 triệu đồng đối với hàng loạt lỗi vi phạm như: Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Đất nóng Thủ Thiêm: Chủ đầu tư bán chui hàng loạt chung cư
Dự án New City chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán.

Được biết, đến nay Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt mới chỉ tạm nộp tiền sử dụng đất, việc thẩm định giá đất phải thông qua hội đồng thẩm định giá thành phố. Đây là dự án duy nhất trong khu tái định cư Thủ Thiêm được chuyển từ tái định cư thành thương mại không thông qua đấu giá.

Trước đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đối với 3.790 căn, thuộc 2 dự án, ở Khu tái định cư Bình Khánh, thuộc khu đô thị Thủ Thiêm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dự án New City cần được đưa ra đấu giá để tránh nguy cơ thất thoát cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, thực tế dự án này vẫn được rao bán công khai. Theo thông tin trên thị trường, hiện đã có một số lượng căn hộ khá lớn tại dự án này đã được bán ra cho khách hàng.

Theo Quốc Tuấn (VietNamNet)