Kinh tế

Dân lo ngại chất lượng xăng E5, Thứ trưởng nói là “tất nhiên”

Trước ý kiến lo ngại về chất lượng xăng E5, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Hiện nay chúng ta xác định được người dân còn băn khoăn là tất nhiên và chúng ta cần phải làm tốt hơn việc giải tỏa nghi ngại, lo lắng của người dân".
Dân lo ngại chất lượng xăng E5, Thứ trưởng nói là “tất nhiên”
Ảnh minh họa.

Lo ngại chất lượng E5 là "tất nhiên"

Trước ý kiến có nhiều người lo ngại chất lượng xăng E5 sau khi bán đại trà, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Chúng ta hoàn toàn chia sẻ với sự lo ngại của người dân. Có e ngại về chất lượng xăng E5, hiện nay chúng ta xác định được người dân còn băn khoăn là tất nhiên và chúng ta cần phải làm tốt hơn việc giải tỏa nghi ngại, lo lắng của người dân".

Theo Thứ trưởng, xăng E5 đã được sử dụng ở các nước phát triển từ rất lâu, còn ở Việt Nam theo lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ ngày 1/1/2018 đã bán đại trà xăng E5 trên toàn quốc, trước đó chúng ta đã thực hiện thí điểm ở 7 tỉnh rồi tăng dần lên và hiện nay là trên toàn quốc.

Về giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, trước hết là tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp, nhiều cơ quan khác hiểu được xăng E5 phù hợp với các phương tiện giao thông chúng ta đang sử dụng. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thị trường bảo đảm chất lượng xăng E5 đúng tiêu chuẩn, không có gian lận thương mại, không bảo đảm chất lượng.

"Hiện nay chúng tôi tổ chức rất nhiều tọa đàm, hội thảo, hội nghị mời các nhà khoa học, chuyên gia phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để chuyển tải tới người dân, các doanh nghiệp… về chất lượng xăng E5. Đã qua hơn 1 tháng số lượng dùng xăng E5 tăng rất nhanh, nhiều nơi tăng gấp 3 lần, có nơi tỷ lệ người dân mua đến 80%, còn phần lớn là từ 60-65%", ông Hải cho biết.

Rà soát Nghị định 83, xem xét công bố giá cơ sở RON95

Cũng liên quan tới điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, từ khi Nghị định 83 ra đời ngày 1/11/2014, công tác điều hành giá xăng dầu có sự thay đổi căn bản, được doanh nghiệp và dư luận đánh giá tích cực.

Theo đại diện Bộ Công Thương, ở đây có 2 điều rất quan trọng. Thứ nhất là đảm bảo công khai minh bạch. Theo đó, cơ quan điều hành đã hoàn thiện công thức để điều hành giá xăng dầu theo định kỳ 15 ngày/lần. Hiện chỉ có 2 biến số là thuế và giá bình quân của 15 ngày, lấy sàn Singapore làm chuẩn. Ngoài ra còn thêm 1 yếu tố nữa là có sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu hay không. Hầu như doanh nghiệp, người dân hoàn toàn có thể đoán được diễn biến giá xăng dầu sẽ diễn biến như thế nào.

Cùng với đó, hiện đã tăng các đầu mối cung cấp. Trước đây chủ yếu là Petrolimex, nhưng hiện đã có 29 đầu mối trực tiếp nhập khẩu xăng dầu, và con số này sẽ tiếp tục tăng. Nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện đều có thể trở thành nhà nhập khẩu xăng dầu.

"Đương nhiên, sau một thời gian áp dụng, chúng ta cần phải rà soát, điều chỉnh lại một số nội dung của Nghị định 83 cho phù hợp. Hiện nay theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban điều hành giá, hết Quý I, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ ngành, doanh nghiệp và người dân sẽ có báo cáo trình Chính phủ kiến nghị những nội dung sửa đổi (nếu có)", ông Hải cho biết.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, liên Bộ Tài chính – Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về điều hành giá xăng dầu thời gian qua, theo đó việc điều hành giá đã bám sát yêu cầu của Nghị định 83.

Thứ trưởng Mai cho biết, hiện nay cơ sở để tính thuế nhập khẩu trong cơ cấu giá xăng dầu vẫn lấy theo thuế nhập khẩu bình quân gia quyền. Tại kỳ điều hành gần đây nhất, trên cơ sở Thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, nếu trong trường hợp thấp hơn mức thuế nhập khẩu thấp nhất của một trong các Hiệp định Thương mại tự do FTA thì sẽ lấy mức thuế thấp nhất đó.

"Hiện nay, Việt Nam đang có 10 FTA, trong đó thuế suất mặt hàng xăng dầu là khác nhau, do đó hiện chưa cho phương án nào tốt hơn phương án thuế nhập khẩu bình quân gia quyền trong điều hành giá xăng dầu", bà Mai nói.

Cũng liên quan đến xăng dầu, hiện có một số ý kiến về việc công bố giá cơ sở của xăng RON 95, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài Chính, Công Thương đã báo cáo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã chủ trì họp và yêu cầu hai bộ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có đề xuất phù hợp, xem xét có công bố giá cơ sở của xăng RON95 không.

"Hiện nay theo thống kê, 65% thị trường đang dùng xăng E5 và tỉ lệ này tiếp tục tăng, dự kiến sẽ chiếm đa số. Lâu nay việc công bố giá cơ sở chỉ thực hiện với RON92, vừa rồi đã công bố giá cơ sở của xăng E5. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi để báo cáo Chính phủ về việc này", Thứ trưởng khẳng định.

Theo Lâm An (Bizlive.vn)