Kinh tế

Dân chung cư khóc ròng vì chủ đầu tư tráo trở

Khi lập dự án, chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán cho các hộ dân với các hạng mục cố định. Tuy nhiên, khi thành hình chủ đầu tư bớt xén công trình hoặc tự ý thêm công trình để kiếm lợi nhuận bất chấp sự bất bình của dân.

Dự án chủ đầu tư dự án The Easter City (còn gọi là chung cư 6B, đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TPHCM) do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư đưa vào sử dụng ít lâu thì đã hỏng hóc nghiêm trọng. Nhiều căn hộ gạch vữa bong tróc, tường nhà bị thấm dột, phải dùng thùng xốp hứng nước.

Toàn bộ bãi giữ xe rộng cả nghìn mét vuông của chung cư có lúc ngập lênh láng, cư dân phải lội bì bõm. Tuy nhiên, ám ảnh lớn nhất là chiếc thang máy thường xuyên bị ngập nước, chập điện. Nhiều hộ dân khiếp đảm phải đi thang bộ mặc dù ở độ cao hàng chục tầng. Tháng 8.2016, giữa sự bức xúc của cư dân, đại diện chủ đầu tư gửi… thư xin lỗi.

dan chung cu khoc rong vi chu dau tu trao tro hinh anh 1
Cư dân The Easter City đang “đau khổ” vì chất lượng trời ơi của chung cư

Xung đột đỉnh điểm tại chung cư này là việc thiết kế ban đầu của dự án có hồ bơi. Tuy nhiên khi nhận căn hộ, cư dân bức xúc vì chỉ nhận được một…bãi đất trống. Đại diện chủ đầu tư trả lời báo chí nói rằng dự án trước đây là dự án thương mại nên có hồ bơi, tuy nhiên, khi chuyển sang nhà ở xã hội, chuyển khu hồ bơi thành khu vui chơi trẻ em. Cuối tháng 8 vừa qua, Công ty này đã tiến hành gửi phiếu lấy ý kiến người dân về việc chọn tiện ích hồ bơi hoặc khu vui chơi trẻ em. Đặc biệt, nếu chọn hồ bơi thì cư dân phải đóng thêm 1.500 đồng/m2 căn hộ để bù phí quản lý.

Động thái xử lý của Quốc Cường Gia Lai ngay sau đó đã vấp phải phản ứng dữ dội của cư dân.“Chủ đầu tư phải thi công theo đúng thiết kế đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Quốc Cường Gia Lai phải bàn giao cho các hộ dân thiết kế chi tiết căn hộ theo quy định hợp đồng và quy hoạch/thiết kế được duyệt của toàn bộ công trình.Họ làm vậy không khác nào lừa đảo chúng tôi”- anh A., một cư dân bức xúc.

Cho đến thời điểm này, xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân chưa được giải quyết. Trong các buổi tiếp xúc với cư dân, có sự tham gia của báo chí, đại diện Quốc Cường Gia Lai chỉ có một động thái là ghi nhận ý kiến rồi… để đó.

Lảng tránh mọi yêu cầu

Chung cư The One Sài Gòn (trước đây được gọi là Ben Thanh Luxuty, Sai Gon Luxury) là một cao ốc phức hợp gồm 22 tầng tọa lạc tại số 172 – 174 Ký Con, quận 1, TP.HCM do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành, nay đổi tên thành Tập đoàn Capella Holdings làm chủ đầu tư. Đi vào hoạt động từ năm 2010, cư dân sinh hoạt ổn định.Tuy nhiên, gần đây chủ đầu tư tự ý cơi nới, thay đổi thiết kế mà không thông qua ý kiến cư dân.

dan chung cu khoc rong vi chu dau tu trao tro hinh anh 2
Cao ốc The One cơi nới và sửa chữa trái phép bất chấp sự bất bình của cư dân.

 

Bất ngờ nhất là tầng thượng tòa nhà được cơi nới thêm 2 tầng để làm nhà hàng, quán bar với tên gọi Air 360 Sky Bar, thuộc hệ thống của Capella Holding. Theo các cư dân, 2 nhà hàng, quán bar này hoạt động liên tục, khách khứa ra vào thường xuyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của cư dân bên trong. “Hàng ngày lượng người lạ ra vào nườm nượp, chúng tôi không dám sử dụng hồ bơi ở tầng thượng dù đây là hạng mục khiến chúng tôi bỏ tiền mua căn hộ”- một cư dân nói.

Không chỉ cơi nới tầng thượng làm quán bar, nhà hàng, chủ đầu tư Capella Holdings còn tự ý chia nhỏ căn hộ để chào bán ra thị trường, gây ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, cuộc sống của người dân.

Ông Trần Hải Bình, Phó tổng giám đốc Capella Holdings cho biết, do diện tích căn hộ quá lớn nên mới chỉ bán được khoảng 40% căn hộ. Chính vì vậy, Capella Holdings đã xin phép cho chia nhỏ các căn hộ lại để tiện chào bán ra thị trường. Về việc cơi nới thêm 2 tầng để làm quán bar, nhà hàng trên khu vực tầng thượng, ông Bình cho biết đều có giấy phép của Sở Xây Dựng TP.HCM. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem giấy phép này thì ông Bình lảng tránh.

Ai bảo vệ dân?

Thông tư 02/2013-TT-BXD của Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối với các công trình mà chủ đầu tư chưa ký hợp đồng góp vốn, mua bán với khách hàng. Trong trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, mua bán với khách hàng, trước khi điều chỉnh bất cứ hạng mục nào, cần có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các khách hàng.Về thủ tục, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Lê Hoàng Châu cho biết: Dự án muốn thay đổi công năng hoặc điều chỉnh thiết kế phải trình sở Xây Dựng và sở Quy hoạch Kiến trúc lập phương án đệ trình. Nơi cấp phép là UBND thành phố. Dù luật quy định rất rõ ràng nhưng các chủ đầu tư đều phớt lờ, bất chấp thái độ của cư dân để kiếm lợi nhuận. Vấn đề, ai sẽ bảo vệ cư dân?“Việc các chủ đầu tư tự động thay đổi thiết kế là trái luật.Sở Xây Dựng không thể nói là không biết”- ông Châu nói.


Theo Nguyễn Tường (Dân Việt)Tin mới hơn