Kinh tế

Dân chơi Bitcoin chi 200 tỉ sắm máy 'đào' Trung Quốc năm 2017

Cận cảnh dàn 'trâu đào' Bitcoin tiền tỉ ở Hà Nội

Có hơn 7.000 máy đào Bitcoin, Litecoin nhập từ Trung Quốc về năm 2017. Với mức giá trung bình 1.200 USD, dân chơi Bitcoin chi đến 200 tỉ đồng chỉ để sắm máy.

Theo số liệu của Cục Hải Quan TP.HCM, trung bình mỗi máy của nhà sản xuất Bitmain có xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam có giá khoảng 1.200 USD.

Do các loại máy được xem như là mặt hàng máy tính nên thuế nhập khẩu áp dụng 0%, và chỉ phải đóng thuế VAT 10%.

Như vậy, trong năm 2017, dân "đào" Bitcoin, Litecoin đã chi hơn 200 tỉ đồng để sắm máy "đào" những đồng tiền điện tử này.

Dân chơi Bitcoin chi 200 tỉ sắm máy đào Trung Quốc năm 2017
Một "Trại trâu", từ dùng chỉ các "mỏ" đào Bitcoin ở Việt Nam - Ảnh: XUÂN TIẾN

Trong 7.005 máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho mục đích đào tiền điện tử Bitcoin và Litecoin được nhập về TP.HCM đến ngày 21-12-2017, có đến hơn 2.907 máy do một cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập về.

Nhập số lượng nhiều thứ 2 là một công ty kinh doanh về trang sức, vàng, phong thủy với 2.865 máy đào tiền điện tử.

Một công ty được cho là hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng nhập liên tiếp 1.000 máy, còn lại các doanh nghiệp khác nhập từ 3 đến vài chục máy đào Bitcoin.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong năm 2017, máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho mục đích đào tiền điện tử Bitcoin, Litecoin đã được 8 tổ chức, cá nhân nhập về, tất cả đều làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh.

Đặc biệt, chỉ trong vòng hơn 1 tháng gần đây, đã có 5.527 máy được nhập khẩu về TP.HCM qua đường con đường này. Một lãnh đạo cơ quan hải quan nhìn nhận số lượng nhập khẩu tăng vọt trong một tháng gần đây có thể các doanh nghiệp chủ động "tích hàng" trước thời điểm 2018.

Theo quy định, kể từ ngày 1-1-2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Do đó, một số doanh nghiệp, cá nhân lo ngại thiết bị đào tiền ảo cũng sẽ có thể bị cấm nhập khẩu.

Trong khi đó, hiện nay mặc dù kinh doanh đồng Bitcoin là bị cấm nhưng các thiết bị này lại không nằm trong danh sách hàng cấm nhập khẩu cũng như tạm ngừng nhập khẩu nên vẫn được nhập về và cho phép thông quan.

"Các máy này về bản chất là những chiếc máy tính không có phần mềm nên nếu muốn cấm cũng không biết xếp vào loại nào. Đây là những chiếc máy xử lý dữ liệu tự động, người nhập về dùng cho mục đích đào tiền điện tử Bitcoin", một lãnh đạo hải quan TP.HCM nói.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hải quan, dù không cấm nhưng hiện nay, cơ quan này đang làm công văn đề nghị dừng cho phép nhập khẩu mặt hàng này từ năm 2018.

Trước đó, tính đến 31-10-2017 tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã tiếp nhận đăng ký 98 tờ khai nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động, số lượng 1.478 bộ, trị giá trên 2,182 triệu USD, tổng số thuế đã nộp gần 5 tỉ đồng.

Trong vòng 2 tháng cuối năm 2017, con số nhập khẩu máy đào Bitcoin, Litecoin đã có mức tăng chóng mặt khi đến nay đã có tổng cộng hơn 7.000 máy được nhập về qua Hải quan TP.HCM.

Theo N.Bình (Tuổi Trẻ)