Kinh tế

Công ty Nhật thưởng 1 tuần nghỉ phép cho nhân viên không hút thuốc

Để khuyến khích nhân viên bỏ thuốc lá cũng như tạo môi trường làm việc công bằng hơn, một doanh nghiệp ở Nhật thưởng 6 ngày phép cho tất cả nhân viên không hút thuốc.

Piala, công ty makerting có trụ sở tại ToKyo đã bắt đầu tặng thêm 6 ngày nghỉ có lương mỗi năm cho những nhân viên không hút thuốc lá nơi làm việc.

Đại diện công ty cho biết sau khi nhận được phàn nàn của một nhân viên trong công ty về việc những nhân viên hút thuốc thường làm việc ít hơn so với các nhân viên khác do họ dành khá nhiều thời gian để ra ngoài hút thuốc, công ty này đã phải suy nghĩ nghiêm túc và đưa ra giải pháp “đôi bên cùng có lợi” cho vấn đề này.

Công ty Nhật thưởng 1 tuần nghỉ phép cho nhân viên không hút thuốc
Hút thuốc lá rất phổ biến trong giới công sở Nhật Bản. Ảnh: Andy Gray.

"Chúng tôi không có hình phạt nào cho việc hút thuốc lá nơi làm việc”, ông Hirotaka Matsushima, đại diện công ty cho hay. “Thay vào đó, chúng tôi sẽ đưa ra phần thưởng để khuyến khích nhân viên không hút thuốc”.

Chia sẻ với CNN, ông Hirotaka Matsushima nói có nhiều nhân viên trong công ty cho rằng thật là thiếu công bằng khi những người hút thuốc “nghỉ tới 15 phút cho mỗi điếu thuốc họ hút” bởi những người này thường phải di chuyển từ tầng 29, vị trí của văn phòng công ty, đến khu vực hút thuốc lá ở tầng hầm. Vì vậy, thay vì làm việc chăm chỉ, họ đã dành tới khoảng 40 phút mỗi ngày để ra ngoài hút thuốc.

Cứ 5 người lớn tại Nhật Bản thì có một người hút thuốc. Bởi vậy không khó để tìm thấy các khu vực hút thuốc ở các văn phòng cũng như các khu vực công cộng ở đất nước này.

Tuy nhiên, với những nỗ lực dẹp bỏ các khu vực hút thuốc công cộng của chính phủ Nhật Bản để hướng tới Olympics Tokyo 2020, thực trạng trên nhiều khả năng sẽ thay đổi. Gần đây, một số công ty Nhật Bản cũng đã bắt đầu cấm nhân viên hút thuốc tại nơi làm việc.

Năm ngoái, Bộ Y tế nước này đã đưa ra quy định yêu cầu các nhân viên văn phòng phải đi bộ sau khi hút thuốc để mùi thuốc lá không ảnh hưởng tới những người khác ở nơi làm việc.

Theo ông Matsushima, sau khi Piala áp dụng sáng kiến về việc tăng thêm ngày nghỉ phép cho các nhân viên không hút thuốc vào tháng 9 vừa qua, cho tới nay, đã có tới 4 trên tổng số 42 nhân viên hút thuốc của công ty này không hút thuốc nữa.

Shun Shinbaba, 25 tuổi, là một trong số đó. Trao đổi với CNN, Shun Shinbaba cho biết trước kia, cứ 2 ngày anh lại hút hết 1 bao thuốc lá. Nhưng bây giờ anh muốn dùng những ngày nghỉ phép mới của mình để chơi tennis.

Đối với các nhân viên không hút thuốc, tất nhiên họ rất vui vì được tặng thêm thời gian nghỉ phép, vì “không cần làm gì cả, mà kỳ nghỉ của họ lại được tăng lên 6 ngày”, ông Matsushima cho biết.

Theo N.Minh (Tri Thức Trực Tuyến)